Đến dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Buổi lễ được livestream trực tiếp trên fanpage của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo điện tử Tổ quốc, ứng dụng VTVcab On của Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ nhất được phát động vào ngày 26-12-2022. Kể từ ngày phát động, giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước. Tác phẩm tham dự giải được đăng, phát trên các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh, từ ngày 15-6-2022 đến hết ngày 30-6-2023.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân. 

Từ hơn 1.000 tác phẩm gửi về, Ban tổ chức giải đã chọn được 94 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 4 giải Nhất, 15 giải Nhì, 25 giải Ba và 50 giải Khuyến khích tặng các cá nhân; đồng thời trao 3 giải tập thể tặng 3 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải, đạt kết quả cao.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” nhằm giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Đồng thời, phát hiện những điển hình tiên tiến trong ngành; cổ vũ, động viên cán bộ toàn ngành chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Đây cũng là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình.

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, tác phẩm dự giải không chỉ nhiều về số lượng, đa dạng về đề tài, mà còn đạt chất lượng chuyên môn tốt, quy tụ được nhiều cơ quan báo chí lớn, nhỏ ở cả Trung ương và địa phương. Các tác phẩm đều bám sát các chủ đề lớn, phản ánh đậm nét các sự kiện quan trọng của năm 2022 - 2023 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

Một số mảng đề tài nổi bật được nhiều nhóm tác giả quan tâm, khai thác như: Các chính sách, vấn đề lớn về chấn hưng văn hóa, phát triển văn hóa đất nước, khơi dậy những giá trị cao quý, thiêng liêng của người Việt; kỷ niệm 80 năm ngày ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam; các chính sách trong công tác nhà nước về di sản; các vấn đề về gìn giữ, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa quốc gia, di sản văn hóa vùng miền, như ngôn ngữ tiếng Việt, tà áo dài Việt Nam, văn thơ cung đình Huế, hát then, xòe Thái, dân ca, đờn ca tài tử...; phê phán các thói hư, tật xấu, phân tích mặt trái của mạng xã hội trong các vấn đề về văn hóa, gia đình và ứng xử....

Các tác phẩm cũng góp phần chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đưa ra giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình từ Trung ương đến địa phương.

Tham dự Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ nhất, các phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân đã tích cực gửi bài dự thi và đoạt giải Nhất ở thể loại Báo điện tử.

Đó là tác phẩm: Các hệ giá trị Việt Nam- “ngọc” càng mài càng sáng (4 kỳ) của nhóm tác giả: Vũ Thị Lệ Huyền, Nguyễn Thị Thảo, Phạm Thị Thu Thủy, Trần Thị Yến, Tô Minh Ngọc.

NGUYỄN THẢO

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.