Tham dự buổi lễ kỷ niệm có sự hiện diện của lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương (REPAP) của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), các Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán Pháp, Canada, Romania, Morocco, Thụy Sĩ, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF)… lãnh đạo các trường đại học và đông đảo các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Le Courrier du Vietnam.

leftcenterrightdel

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bên phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng báo Le Courrier du Vietnam.

Ngày 5-9-1993, báo Le Courrier du Vietnam được chuyển từ Bộ Ngoại giao về TTXVN. Trong suốt 30 năm qua, Tòa soạn đã phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể và vai trò là tờ báo tiếng Pháp duy nhất của Việt Nam để tạo được chỗ đứng vững chắc trong làng báo chí đối ngoại quốc gia và báo chí Pháp ngữ.

Le Courrier du Vietnam hiện có 3 sản phẩm báo chí, gồm: Báo in, báo điện tử và chương trình truyền hình “Không gian Pháp ngữ” phát sóng trên kênh truyền hình Vnews của TTXVN. Số trang báo in hằng ngày tăng từ 4 trang năm 1993 lên 8 trang vào năm 1995, 12 trang vào năm 1996, 16 trang vào năm 1997 và nay là báo tuần với 64 trang màu khổ A4.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao quà tặng đại diện Phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam.

Báo điện tử https://lecourrier.vn ra mắt ngày 1-1-2012 luôn cập nhật xu hướng công nghệ để phát triển, đa dạng hóa các loại hình thông tin như video, đồ họa, Megastory… Hiện nay, báo điện tử thu hút một lượng lớn độc giả truy cập từ hơn 200 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 20-3-2011 đánh dấu sự ra đời của chuyên mục truyền hình “Không gian Pháp ngữ” do báo Le Courrier du Vietnam sản xuất, phát sóng 15 phút hàng tuần trên kênh Vnews của TTXVN.

Trong những năm gần đây, báo Le Courrier du Vietnam đã tăng cường hợp tác với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Tổ chức đại học Pháp ngữ và các sứ quán, phái đoàn ngoại giao tổ chức nhiều hoạt động, trong đó phải kể đến cuộc thi báo chí thường niên “Phóng viên trẻ Pháp ngữ”, các hội nghị bàn tròn, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau, các khóa học nâng cao nghiệp vụ báo chí trong và ngoài nước.

Trong suốt 30 năm qua, báo Le Courrier du Vietnam đã thực hiện tốt chức năng thông tin đối ngoại về các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa - xã hội của Việt Nam và những vấn đề thời sự quốc tế; giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước, thể chế, con người Việt Nam tới cộng đồng Pháp ngữ.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng báo Le Courrier du Vietnam.

Tin, ảnh: TÙNG LÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.