Báo chí đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc diễn đàn, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị cho biết, thời gian qua, bên cạnh dòng thông tin chủ lưu, tích cực, đâu đó vẫn còn những thông tin gây bất lợi, làm tổn hại tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Nguyên nhân căn bản là do nhiều doanh nghiệp chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, trong khi một vài nhà báo lợi dụng vai trò giám sát, phản biện xã hội để đưa tin chưa chính xác, hoặc lợi dụng sai phạm của doanh nghiệp để phục vụ lợi ích riêng. Diễn đàn chính là cơ hội cho các cơ quan báo chí, các nhà báo, doanh nghiệp thảo luận, phân tích làm rõ thực trạng và vấn đề đặt ra trong hoạt động thực tiễn về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp; khẳng định vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, xây dựng chiến lược truyền thông doanh nghiệp hiệu quả, từ đó xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng.

leftcenterrightdel

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị phát biểu khai mạc diễn đàn.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, GRDP quý I-2023 của Hà Nội tăng 5,8%, đứng vị trí thứ 3/5 thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là lần đầu tiên trong suốt hàng chục năm qua Hà Nội có mức tăng trưởng kinh tế trên địa bàn cao vượt trội tới 1,7 lần mức tăng 3,32% GRDP chung của cả nước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn quý I-2023 tăng 56% so với cùng kỳ năm trước; vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố quý I-2023 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, bên cạnh những kết quả lạc quan của kinh tế, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Thủ đô Hà Nội. Trong bối cảnh này, báo chí, truyền thông đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân, là người bạn đồng hành, hỗ trợ, động viên kịp thời hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và sẵn sàng đứng bên doanh nghiệp chia sẻ khó khăn. Sự tư vấn kịp thời về truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, sản phẩm của mình, bên cạnh đó, báo chí còn là kênh cung cấp thông tin để doanh nghiệp nắm được nhu cầu khách hàng, thông tin từ đối tác, có những hướng đi phù hợp để phát triển thị trường trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh Diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng sự phát triển bền vững”.

Doanh nghiệp phải chủ động xử lý khủng hoảng truyền thông

Chia sẻ những băn khoăn về hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành, đồng sáng lập Elite PR School nhấn mạnh, chuyển đổi số là quá trình không thể bỏ qua đối với doanh nghiệp, vì thế truyền thông số chắc chắn là công cụ ngày càng quan trọng với doanh nghiệp. Để truyền thông số hiệu quả thì không chỉ đầu tư nhân lực, vật lực, tài lực mà cần phải có sự ủng hộ và quan tâm của lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp. Việc truyền thông trên báo chí không phải đợi tới lúc thương hiệu gặp rắc rối mới làm mà cần có sự chuẩn bị từ trước. Để thông tin được lan truyền trên không gian số một cách hiệu quả, đội ngũ làm marketing, truyền thông cần có chiến lược, chiến thuật phù hợp với từng kênh truyền thông số như số lượng, định dạng ảnh, chữ và video, thời điểm phát thông tin, nội dung, cách thức quảng cáo…

leftcenterrightdel

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phát biểu tại diễn đàn.

Mong muốn báo chí có những đóng góp trong tuyên truyền văn hóa giao thông, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) mong muốn báo chí thời gian tới cần giữ vai trò chủ đạo trong định hướng dư luận để hiểu rõ về những lợi ích của việc thay đổi thói quen từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện công cộng. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về ý thức tự giác chấp hành luật lệ giao thông của người dân khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nghiêm khắc phê phán những hành động chưa đẹp, thiếu văn hóa trong tham gia giao thông và tôn vinh những hình ảnh, những hành động đẹp của người tham gia giao thông.

Tin, ảnh: HOÀNG CHUNG