Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại những thành tựu chung trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và UNDP và đặt nền móng cho định hướng hợp tác tiếp theo.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Với nhiều thế hệ Việt Nam, nhắc tới UNDP là nhắc tới những dự án thay đổi về tầm nhìn, về tư duy phát triển, đồng hành cùng chính phủ xây dựng những hành lang pháp lý kêu gọi đầu tư nước ngoài, đổi mới doanh nghiệp, xây dựng chuẩn nghèo đa chiều, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Tổng kết về thành tựu của 45 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNDP, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, kể từ tháng 5-1978 tới nay, UNDP luôn kề vai sát cánh với Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển từ một nước nghèo bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh trở thành nước có thu nhập trung bình, đi đầu trong nỗ lực giảm nghèo và tăng trưởng. Bên cạnh đó, các phương thức hợp tác giữa UNDP và Việt Nam trong suốt 45 năm qua đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với trình độ phát triển của Việt Nam. Từ những dự án “cầm tay chỉ việc”, tới nay, các dự án đã dần chuyển sang phương thức phối hợp mang tính “đối tác”, thúc đẩy quốc gia làm chủ và dựa trên các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi UNDP là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân Việt Nam, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi.

Trong bài phát biểu của mình, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi nhấn mạnh 3 yếu tố đóng góp vào thành công của quan hệ đối tác Việt Nam - UNDP, đó là lòng tin, các giá trị chung giữa hai bên và sự cởi mở, trao đổi thẳng thắn.

Bà nói: “Từ lâu Việt Nam và UNDP đã nỗ lực phát triển lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Trong những năm qua, sự tin tưởng đã cho phép chúng ta mở rộng quan hệ đối tác sang những lĩnh vực mới về thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân, hành động vì khí hậu và quản trị công”.

Bà Ramla Khalidi cho rằng, sự hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam vẫn là điều cần thiết khi quốc gia hình chữ S mong muốn nâng cao vị thế và uy tín quốc tế, cũng như đạt được mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Bà khẳng định UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ