Ông cho biết, tòa soạn hội tụ đã được thực hiện ở Ấn Độ từ đầu những năm 2010 và đến đầu những năm 2020 đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình AI.

leftcenterrightdel
 Tiến sĩ Shashank Goel, Tổng giám đốc Viện Phát triển nguồn nhân lực tiến sĩ Marri Channa Reddy phát biểu.

Buổi học nằm trong khuôn khổ khóa đào tạo báo chí, truyền thông dành riêng cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Việt Nam do Viện Phát triển nguồn nhân lực Tiến sĩ Marri Channa Reddy (Bang Telangana, Ấn Độ) tổ chức.

Đây là hoạt động theo chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) do Chính phủ Ấn Độ tài trợ. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh đã lựa chọn hơn 20 nhà báo từ các cơ quan báo chí trong cả nước tham dự khóa học này.

leftcenterrightdel
Nghi lễ thắp đèn khai giảng khóa học theo truyền thống Ấn Độ. 

Trong hai tuần, các phóng viên, biên tập viên Việt Nam được tham dự các buổi học về các hình thức của truyền thông, những xu hướng mới nhất của báo chí, tầm quan trọng của truyền thông hội tụ trong báo chí, thách thức với báo in, vai trò của trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh định hình lại truyền thông kỹ thuật số... Ngoài ra, đoàn Việt Nam cũng sẽ tham quan một số cơ quan truyền thông và danh thắng của Ấn Độ.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Shashank Goel, Tổng giám đốc Viện Phát triển nguồn nhân lực, Tiến sĩ Marri Channa Reddy kiêm Thư ký Chính phủ tại Bang Telangana bày tỏ khóa đào tạo được xây dựng dựa trên quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài của hai Chính phủ Việt Nam-Ấn Độ.

Tiến sĩ Shashank Goel khẳng định, Việt Nam là một đất nước có di sản văn hóa đầy màu sắc, nền kinh tế phát triển nhanh và đang hội nhập toàn cầu mạnh mẽ. Do đó, việc nâng cao kỹ năng của đội ngũ phóng viên báo chí rất quan trọng. Việt Nam và Ấn Độ có nhiều sự tương đồng về chính trị, xã hội, lịch sử, do đó khóa đào tạo này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà báo Việt Nam.

Tiến sĩ Madhavi Ravulapati, người phụ trách khóa học cho biết, chương trình đào tạo tập trung vào các loại hình báo chí mới, các kỹ năng làm báo hiện đại và sản xuất nội dung cho truyền thông mạng xã hội. Chương trình có sự hướng dẫn, giảng dạy của nhiều chuyên gia truyền thông, báo chí nổi tiếng của Ấn Độ.

Tin, ảnh: BÌNH MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.