leftcenterrightdel

 NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam giới thiệu về Liên hoan.

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Hà Nam tổ chức họp báo giới thiệu ngày 15-5 tại Hà Nam.

Phát biểu tại họp báo, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan cho biết, đây là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường. Liên hoan cũng là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

“Nhân dịp này, hội và các cơ quan quản lý nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn, từ đó có những giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TƯ ngày 16-6-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, NSND Trịnh Thúy Mùi cho hay.

leftcenterrightdel
 Trích đoạn vở "Đêm trắng" về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nhà hát kịch Việt Nam tham gia Liên hoan các trích đoạn sân khấu hay.

Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 500 nghệ sĩ đến từ 32 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và xã hội hóa trên cả nước, mang đến hơn 100 trích đoạn sân khấu ở nhiều thể loại như tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc. Liên hoan không hạn chế về đề tài, nhưng các trích đoạn tham dự phải có chủ đề, tư tưởng, nội dung rõ ràng; đề cao cái đẹp và các giá trị nhân văn, lên án cái xấu... Trích đoạn được dàn dựng, biểu diễn phải khắc họa rõ nét tính cách, hình tượng nhân vật. Liên hoan khuyến khích các trích đoạn xây dựng hình tượng về những con người tiêu biểu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước, đồng thời đề cao các yếu tố sáng tạo mới trong quá trình dàn dựng. 

Ban tổ chức sẽ trao giải cho các trích đoạn xuất sắc, diễn viên biểu diễn xuất sắc và các thành phần sáng tạo xuất sắc ở từng loại hình nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Trích đoạn "Cúc ơi" về các nữ TNXP của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tham gia Liên hoan.

Ông Ngô Thanh Tuân, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức bày tỏ, liên hoan là dịp để khán giả Hà Nam, đặc biệt là khán giả trẻ, học sinh, sinh viên được tiếp cận với những nét đặc sắc, tinh túy của nghệ thuật. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá về văn hóa, du lịch của tỉnh Hà Nam đến các nghệ sĩ, công chúng nghệ thuật sân khấu.

MINH ANH