Liên hoan Phim Tài liệu lần thứ 12 quy tụ các quốc gia: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italia, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh, Việt Nam.

Trong 10 ngày, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và các quốc gia tham gia, nhiều bộ phim tham gia Liên hoan đã giành được các giải thưởng danh giá. Chủ đề của các bộ phim rất đa dạng như: Biến đổi khí hậu, thay đổi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, phân biệt chủng tộc, nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng…

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

Tại Liên hoan phim, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều bộ phim về nhiều mảng đề tài khác nhau, được các đạo diễn dày công đầu tư. Trong đó có bộ phim “Những vùng đất hồi sinh” của đạo diễn Đỗ Huyền Trang kể về hành trình khắc phục hậu quả chất độc da cam trong cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ thực hiện ở miền Nam Việt Nam những năm 1961-1971. Việc xử lý những khu vực bị nhiễm chất độc hóa học dioxin luôn là nhiệm vụ cấp bách được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặt lên hàng đầu và cần sự chung tay góp sức, nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng xã hội cũng như các tổ chức quốc tế.

Bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” của NSƯT Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Ánh Ngọc của nước chủ nhà Việt Nam tham dự Liên hoan, khắc họa hình ảnh những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch; ghi vào ống kính những khuôn hình đặc sắc, ấn tượng về tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của toàn dân.

Trong Liên hoan phim lần này, khán giả còn được thưởng thức những tác phẩm của nhiều nền điện ảnh nổi tiếng thế giới như: Cậu bé Samedi của Bỉ; Omega của Tây Ban Nha…

Tất cả các phim tham gia đều đã được đề cử hoặc nhận giải tại các Liên hoan phim danh tiếng trên thế giới.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN