Tham dự cuộc họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo, cùng các thành viên Hội đồng.

Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động từ ngày 13-11-2021 / 31-8-2023. Tính đến hết ngày 31-8-2023, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.078 tác phẩm dự thi hợp lệ của 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Daidoanket.vn

Ông Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết, qua tổ chức chấm bài độc lập và 2 buổi họp bình xét, đánh giá, Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn được 103 tác phẩm thuộc 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh vào chung khảo để Hội đồng Chung khảo xếp hạng: Đặc biệt, A, B, C và Khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, các tác phẩm dự Giải năm nay đều được các tác giả đầu tư công phu, đề tài khá phong phú, sinh động, phản ánh quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí từ Trung ương đến các địa phương.

Nội dung, chủ đề của các tác phẩm phản ánh thực tiễn các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, những góc khuất cần được góp ý, phản biện, định hướng, được Quốc hội và nhân dân quan tâm. Để có được những loạt bài công phu, nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, dấn thân bám sát đến cùng các vụ việc, giúp các cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm minh nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực; được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Nhiều tác phẩm viết về đề tài tiết kiệm, chống lãng phí, biểu dương, cổ vũ các gương đấu tranh với tham nhũng, lãng phí; về vấn đề trục lợi chính sách để tham nhũng, những hiện tượng tiêu cực trong xã hội; hiến kế, đề xuất những giải pháp, ý kiến tốt có hiệu quả nhằm góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng Sơ khảo, vẫn chưa có nhiều tác phẩm viết về đề tài biểu dương, cổ vũ, bảo vệ các tấm gương dám dấn thân đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, phê phán những thói hư tật xấu tiêu cực trong xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng các tác giả khi gửi bài tham gia còn chưa nghiên cứu kỹ thể lệ Giải nên gửi tác phẩm dự thi không phù hợp, không đúng thể lệ…

Ghi nhận ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn, trên cơ sở quy chế, thể lệ Giải, cơ cấu, số lượng, chất lượng tác phẩm, các thành viên Hội đồng Chung khảo tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan để hoàn thành thời gian chấm tác phẩm theo đúng tiến độ đề ra. Theo đó, từ 103 tác phẩm được lựa chọn vào Chung khảo, các thành viên trong Hội đồng Chung khảo cần bám sát các tiêu chí để lựa chọn được những tác phẩm hay, xuất sắc, nhất là những tác phẩm có chất lượng tốt, mang tính phát hiện, bám sát chủ đề, có tác động tích cực phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Qua 4 lần tổ chức, Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo và các tầng lớp nhân dân.

Dự kiến, Lễ tổng kết, trao Giải lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) vào đầu tháng 11-2023, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 / 18-11-2023).

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.