leftcenterrightdel

Bìa tập thơ.

Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 9-2019. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, Chi hội Trường Sơn tỉnh Bắc Ninh, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2019).

Tuyển tập thơ dày hơn 500 trang, tập hợp 215 bài thơ của 215 nhà thơ, tác giả thơ là cựu chiến binh, Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn, Đoàn 559 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Xuyên suốt chủ đề tuyển tập thơ là lý tưởng cách mạng của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"; phản ánh tâm tư, tình cảm, đời sống của bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong trong những năm kháng chiến chống Mỹ, trực tiếp mở đường, vận tải, chiến đấu và công tác trên tuyến đường Trường Sơn, Đường Hồ Chí Minh. Toàn tập thơ toát lên chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khí phách của thế hệ một thời chống Mỹ, chịu đựng gian khổ, bom đạn khốc liệt để hoàn thành nhiệm vụ. Tuyển tập thơ còn phản ánh về phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Trường Sơn trong thời bình, vươn lên trong cuộc sống.

leftcenterrightdel

Nhà thơ Bạch Liên ( đứng giữa), chủ biên cuốn sách.

Tuyển tập tuy mới chỉ tập hợp các tác giả là cựu cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong ở 35 tỉnh, thành phố cả nước, song đã thể hiện được sự công phu trong sưu tầm, tuyển chọn, biên tập với tinh thần nghiêm túc của nhà thơ Bạch Liên. Cuốn sách là sự tri ân, biết ơn sâu nặng, tình cảm sâu sắc của nhà thơ Bạch Liên, của đồng đội và của thế hệ trẻ đối với Bộ đội Trường Sơn, Bộ đội Cụ Hồ và thanh niên xung phong, những người đã góp phần làm nên bản thiên anh hùng ca trong lịch sử dân tộc và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tin, ảnh: ĐÌNH XUÂN