Trường ca dài hơn 100 trang, chia thành 8 chương: Khởi tại Điêu Lương, Linh thoại, Ảo giác, Vẽ lại bình minh, Giấc mơ trổ vào thân sóng, Chuỗi ngày sao biển, Miền trong suốt, Trở về. Đây là một trong những tác phẩm đã đoạt giải Ba, Giải thưởng sáng tác về biên giới, biển đảo giai đoạn từ năm 1975 đến nay của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ, tập trường ca là kết quả sau chuyến công tác của chị ra quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2019. Trước đó, trong năm 2019, tác giả đã ra mắt hai cuốn tản văn, ghi chép: “Nơi đầu sóng” và “Mắt trùng khơi” (in chung với kỹ sư Trần Thành, NXB Văn học). Hai cuốn sách này đã đoạt các giải thưởng: Giải thưởng Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 của Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam; Giải B Giải thưởng Văn học Nghệ thuật, Báo chí giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ tư lệnh Hải quân).

leftcenterrightdel
 Nhà thơ Lữ Mai và tập sách trường ca "Ngang qua bình minh" .

Nhận xét về trường ca “Ngang qua bình minh” của nhà thơ Lữ Mai, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: Đây là tác phẩm mới mẻ trong cách thể hiện. Cách triển khai trường ca của tác giả bất ngờ, ngôn ngữ đẹp, ý tưởng sâu sắc và sức gợi mở rộng.

“Tôi nghĩ rằng, lòng biết ơn và sự tri ân của chúng ta đối với những người lính không bao giờ là đủ. Người viết trẻ như tôi, còn nhiều thiếu sót và hạn chế, nhất là đối với một thể loại trường sức, một đề tài cao cả, sâu xa. Tôi nghĩ rằng, viết là để thêm trân trọng, biết ơn bao thế hệ đã hy sinh hạnh phúc riêng tư cho Tổ quốc, cho nhân dân được bình yên”, nhà thơ Lữ Mai bộc bạch.

KHÁNH HUYỀN