Trong khuôn khổ Hội sách mùa Thu diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, sáng 10-11, NXB Kim Đồng đã tổ chức giới thiệu cuốn “Biên niên sử bằng hình” qua buổi giao lưu, trải nghiệm đọc sách với thầy giáo Nguyễn Quốc Vương, tác giả, dịch giả một số cuốn sách lịch sử trong thời gian qua với đông đảo học sinh trên địa bàn Hà Nội.

leftcenterrightdel
Thầy giáo Nguyễn Quốc Vương chia sẻ cách học lịch sử với học sinh tại buổi giao lưu. 

Xuyên suốt hơn 300 trang sách là hệ thống hình ảnh và tư liệu đồ sộ, cung cấp cho người đọc cái nhìn toàn cảnh, hiện hữu dễ nắm bắt được lịch sử thế giới từ thời tiền sử đến thế kỉ 21. Cuốn sách bao gồm 8 chương: Thời tiền sử, Biên niên sử thời cổ đại, Văn minh lên nhiều, Thời trung đại lạ kỳ, Khám phá và cải cách, Thời đại đổi thay, Các đế quốc và các cuộc thế chiến, Tiến nhanh về phía trước. Bằng vô số hình ảnh và cách lý giải dễ hiểu, súc tích, ngắn gọn, cuốn sách kể lại cuộc hành trình xuyên suốt lịch sử, quá khứ hiện ra sống động, dù đó là công cụ thô sơ từ thời tiền sử hay công nghệ kỹ thuật số trong những năm gần đây.

Tại buổi giao lưu, thầy giáo Nguyễn Quốc Vương đã có những gợi ý và hướng dẫn khá lý thú để khơi gợi sự yêu thích của các em với môn học lịch sử. “Lịch sử không phải là điều gì đó vĩ đại, nhưng nếu chúng ta quan tâm, hướng tìm thì sẽ luôn thấy nó gần gũi ngay trong cuộc sống của mình. Chúng ta học sử bằng nhiều cách, đi chơi, qua tham quan, hỏi chuyện người lớn chứ không chỉ riêng đọc ở trên những cuốn sách sử” - thầy Nguyễn Quốc Vương chia sẻ.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ