75 năm qua, các thế hệ giáo viên, học sinh của Trường THPT Hùng Vương luôn tiếp nối viết nên trang sử vàng, xứng đáng là ngôi trường được ví như “bông hoa đầu mùa của nền giáo dục cách mạng”. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với thầy giáo Đỗ Quang Tuân, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương.

leftcenterrightdel
Thầy giáo Đỗ Quang Tuân, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương.

Phóng viên (PV): Để giữ vững và phát huy truyền thống nhà trường trong 75 năm qua, thế hệ giáo viên và học trò hôm nay đã có những phương châm dạy và học như thế nào, thưa ông?

Thầy giáo Đỗ Quang Tuân: Phát huy truyền thống, thầy và trò nhà trường hôm nay đang nỗ lực vươn lên từng ngày. Đảng bộ, Ban giám hiệu, Hội đồng nhà trường hết sức chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện. Người học sinh mới của trường Hùng Vương mang vẻ đẹp trong sáng về đạo đức-phong phú về tâm hồn-phát triển về trí tuệ-cường tráng về thể chất. Thời gian qua, có nhiều ý kiến đa chiều về giáo dục, nhưng nhà trường luôn phát huy tinh thần “Tiên học lễ, hậu học văn”, nền tảng đạo đức phải là số 1. Hiện nay, nhà trường tập trung nâng cao giáo dục toàn diện, các thầy cô giáo ngoài việc truyền dạy kiến thức, còn luôn truyền cảm hứng, dạy kỹ năng sống và đạo đức cho học sinh. Ngoài học chính khóa, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động, đặc biệt là hình thức tự quản để học sinh được thể hiện chính kiến, có cơ hội phát triển năng khiếu, sở thích cá nhân; cho phép học sinh tổ chức các câu lạc bộ nghệ thuật, võ cổ truyền, viết thư pháp, sân khấu hóa... Khi ra trường, học sinh có khả năng hòa nhập cuộc sống, trở thành công dân có ích cho cộng đồng, đó là đích quan trọng nhất mà nhà trường luôn hướng đến.

PV: Nhà trường đã đạt được những thành tích như thế nào, thưa ông?

Thầy giáo Đỗ Quang Tuân: Trong những năm học qua, chất lượng đào tạo của trường luôn được giữ vững và phát triển, 99,6% học sinh xếp loại đạo đức tốt và khá; học sinh đạt học lực giỏi ngày càng cao (đạt 19,2%), tỷ lệ học sinh tiên tiến đạt hơn 70%. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, nhà trường luôn giữ vững vị thế tốp đầu, trong đó năm học 2019-2020, nhà trường là một trong 5 trường THPT dẫn đầu toàn tỉnh Phú Thọ. Hai năm liên tiếp 2019 và 2020, trường có giải học sinh giỏi quốc gia môn Văn; trên 70% học sinh thi đỗ vào các trường đại học.

Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, Hội khỏe Phù Đổng... nhà trường đều đạt thứ hạng cao. Hội thao giáo dục quốc phòng, an ninh xếp thứ 3 toàn đoàn (đứng thứ nhất các trường THPT ở khu vực thành phố, thị xã); Cuộc thi An toàn giao thông "Vì nụ cười ngày mai" có 1 học sinh đoạt giải nhất quốc gia; Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc có 1 học sinh đoạt giải nhì, 1 học sinh đoạt giải khuyến khích...

Nhà trư­ờng coi trọng việc xây dựng, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, coi đó là yếu tố cực kỳ quan trọng trong công tác giáo dục. Vì vậy, ngay từ đầu năm học, đội ngũ giáo viên của trường đều đư­ợc tham gia bồi d­ưỡng và tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, 100% giáo viên của trường đ­ược đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn. Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019 có 4/4 giáo viên tham gia và đều được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

leftcenterrightdel
Các thế hệ thầy, trò Trường THPT Hùng Vương gặp gỡ ôn lại truyền thống của nhà trường.

PV: Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã triển khai thực hiện những chương trình gì để phù hợp với công tác giảng dạy và học tập?

Thầy giáo Đỗ Quang Tuân: Hai năm trở lại đây, nhà trường định hướng tiếp cận công nghệ 4.0, triển khai dạy học trực tuyến qua internet, kết nối phần mềm để học sinh có thể học tập kiến thức không chỉ của các thầy cô giáo trong trường mà còn được học các thầy cô giáo trong tỉnh và cả nước, với phương châm học sinh có nhiều thầy và thầy có nhiều học sinh. Ngoài ra, trường còn khuyến khích học sinh thực hiện mô hình học nhóm, có thầy cô giáo hướng dẫn. Đội ngũ giáo viên cũng nêu cao ý thức tự học, nhóm chuyên môn với quy định mỗi tuần có sinh hoạt tổ để họp bàn đưa ra những phương pháp tự học hoặc kết nối với giáo viên trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh, qua đó trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực chuyên môn.

PV: Dịp này, nhà trường tổ chức những hoạt động gì để thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập trường, thưa ông?

Thầy giáo Đỗ Quang Tuân: Trân quý giá trị truyền thống 75 năm, thời gian này nhà trường đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, phong trào. Cụ thể là tập trung bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi các cấp; phát động phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trang trí lớp học, cảnh quan trường học để đón các thế hệ giáo viên và học sinh về thăm trường cũ; biểu diễn văn nghệ... Nhà trường cũng gấp rút hoàn thiện không gian trưng bày nhà truyền thống để nơi đây luôn xứng danh ngôi trường "bông hoa đầu mùa của nền giáo dục cách mạng Việt Nam".

Trường THPT Hùng Vương được Nhà nước tặng thưởng 4 Huân chương Lao động (trong đó có 2 hạng Nhất) và Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2002, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Trư­ờng THPT đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010 (là một trong 3 tr­ường THPT đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của cả nước); năm 2004, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

 VƯƠNG HÀ (thực hiện)