Đó là những hậu quả nặng nề sau mưa lũ mà thầy và trò vùng lũ huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang phải vượt qua để bước vào năm học mới 2019-2020.

Đợt mưa lũ đầu tháng 8, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn huyện Quan Sơn có 10 điểm trường bị thiệt hại, nặng nề nhất là hai xã Na Mèo và Sơn Thủy. Riêng điểm trường bản Son-Sa Ná, Trường Tiểu học Na Mèo, lũ đã cuốn trôi toàn bộ trường lớp, các phòng chức năng, nhà ở của giáo viên và đồ dùng dạy học. Trường Tiểu học Na Mèo có nhiều điểm lẻ ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, như: Cha Khót, Ché Lầu, Xộp Huối và Son-Sa Ná. Riêng điểm trường Son-Sa Ná, có hơn 70 học sinh phải học tạm ở phòng học lắp ghép trong thời gian chờ đợi trường mới được xây tại khu tái định cư. 

leftcenterrightdel
 Thầy và trò điểm trường bản Mùa Xuân, Trường Tiểu học Sơn Thủy (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trước thềm năm học mới.

Cũng như Trường Tiểu học Na Mèo, giáo viên và học sinh ở nhiều điểm trường khác, nhất là những điểm trường lẻ của các trường học thuộc huyện Quan Sơn, phải vượt qua nhiều khó khăn. Hàng trăm gia đình học sinh ở các bản: Mùa Xuân, Xía Nọi, Muống… của Trường Tiểu học xã Sơn Thủy mất nhà cửa, mất tài sản, giờ đây đều lâm vào khốn khó. Con đường hơn 20km xuyên rừng đến các bản Mùa Xuân, Xía Nọi còn ngập ngụa trong bùn đất và bị sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, các em học sinh cũng như nhiều thầy, cô giáo cắm bản phải vượt qua nhiều gian nan để bước vào năm học mới.

Cùng chung tay chia sẻ những khó khăn với học sinh huyện miền núi Quan Sơn để các em yên tâm đến lớp, Báo Quân đội nhân dân đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) trao tặng các điểm trường thuộc huyện Quan Sơn 400 bộ đồng phục, 80 bộ bàn ghế học sinh, 5 bộ bàn ghế giáo viên, 6 bảng đen, 1 ti vi, 1 bộ máy vi tính, 1 máy in, 3 máy lọc nước, 75 bộ sách giáo khoa, 1.000 cuốn vở với trị giá hơn 200 triệu đồng.

Thể hiện quyết tâm của thầy và trò vùng lũ khắc phục mọi khó khăn để bước vào năm học mới, ông Lê Huy Hà, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn cho biết: "Hiện nay, các nhà trường cơ bản đã khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm điều kiện cho học sinh học tập. Một số điểm trường có các công trình bị ảnh hưởng cũng đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm trên cả nước. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới".

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH