Trong Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cậu học sinh Trường THPT Đô Lương 1 đạt 24,5 điểm khối A (Toán 8,5; Hóa 8,0, Lý 8,0 điểm). Kết quả ấy không mấy bất ngờ với những người biết rõ về em. Theo thầy cô và bạn bè, Huy rất cần cù, sáng dạ. Ước mơ của Huy là thi vào một trường đại học trong quân đội nhưng do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, Huy chỉ mong chọn học một trường nghề trên địa bàn tỉnh vì em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trần Quốc Huy sinh ra không biết mặt bố, một mình mẹ tần tảo nuôi Huy lớn lên, ngoài thời gian đến lớp, em còn giúp mẹ việc nhà, việc đồng áng. Năm 2017, Huy đang học lớp 10, một tai họa ập đến khi mẹ đi khám, bác sĩ kết luận bị ung thư vú. Vì nhà nghèo, không có tiền điều trị, sau một thời gian ngắn, mẹ Huy qua đời, để lại em một mình giữa dòng đời. Nhiều lần Huy có ý định bỏ học về đi làm thuê kiếm sống nhưng được sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, bà con lối xóm, em nén lại nỗi đau và tiếp tục đi học. Với Huy, việc học thêm là điều xa xỉ, ngày nào không đến lớp, em về đi phụ hồ, đi xúc cát thuê, đi bốc gạch và chăn nuôi gà, vịt trong vườn để kiếm tiền trang trải việc học tập. Những bữa cơm của em chỉ một mình lầm lũi, sáng dậy nấu một nồi to để ăn cả ngày, bữa đói hay đứt bữa là chuyện bình thường. Tuy vất vả, khó khăn về kinh tế và thiếu thốn tình cảm nhưng mỗi lần dâng hương cho mẹ, Huy luôn nguyện quyết tâm học tốt, sau này có ích cho xã hội. Ba năm THPT, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Trường Đại học Phenikaa trao giấy chứng nhận học bổng toàn phần tặng em Trần Quốc Huy.

Thầy giáo Trần Tuấn Anh, giáo viên môn Hóa học, Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: Trong học tập, Huy luôn chịu khó, ham học hỏi, bài nào chưa giải được là hỏi bạn bè, thầy cô, hầu hết Huy tự học ở nhà. Kết quả thi của Huy đạt điểm cao chúng tôi không bất ngờ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nên Huy hay ngại tiếp xúc với mọi người, chúng tôi luôn động viên, giúp đỡ để em cố gắng vươn lên. Hôm có kết quả thi của Huy, chúng tôi nói với các bạn đăng lên mạng xã hội facbook, zalo và hy vọng có các “mạnh thường quân” giúp đỡ, đó là cách tốt nhất giúp Huy được vào học đại học.

Sau khi đăng thông tin lên các trang mạng xã hội, chị Dương Thị Thanh Nhàn, công tác ở Hà Nội, cựu học sinh Trường THPT Đô Lương 1 đã đến một số trường đại học trên địa bàn Thủ đô kêu gọi sự giúp đỡ cho Huy. Biết hoàn cảnh của em, Trường Đại học Phenikaa (địa chỉ đường Tố Hữu, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã quyết định tuyển Trần Quốc Huy vào học ngành điều khiển và tự động hóa, đồng thời cấp học bổng toàn phần học phí trong suốt thời gian học đại học tại trường. Cuối tháng 7 vừa qua, Ban giám hiệu Trường Đại học Phenikaa đã tới nhà Huy trao giấy chứng nhận cấp học bổng toàn phần và tặng một bộ máy vi tính cho em. Theo kế hoạch, cuối tháng 8, Huy sẽ xa gia đình, bạn bè, quê hương để ra Hà Nội nhập học. Mặc dù phía trước đối với Huy còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chúng tôi tin Huy sẽ học tốt, rèn nghiêm, sau này trở thành một kỹ sư giỏi. Tương lai tươi sáng đang chờ đợi cậu học trò nghèo nhưng giàu ý chí phấn đấu.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU