Ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh

Trận mưa lớn như trút nước vào đầu giờ sáng của cả hai ngày thi, nhất là ngày thi thứ hai của kỳ thi đã gây khó khăn không nhỏ cho việc di chuyển của các thí sinh. Ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, tại các điểm thi, các thầy, cô giáo, lực lượng chức năng cùng phụ huynh đã linh hoạt nhiều phương án, bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Hình ảnh các thầy cô tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi, THCS Giảng Võ (Ba Đình) huy động đồng phục, áo phông của chính mình cho học sinh bị ướt kịp thay trước khi bước vào phòng thi được lan tỏa trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, khiến nhiều người xúc động. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình cho biết: “Tại 7 điểm thi và 9 điểm chờ phục vụ kỳ thi được quận thực hiện đầy đủ các quy định theo hướng dẫn của Sở Y tế. Kết quả, không thí sinh nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe trong quá trình thi. Riêng điểm thi Trường THCS Ba Đình có một học sinh có biểu hiện ho. Điểm thi đã bố trí chuyển cho thí sinh thi tại phòng riêng”.

leftcenterrightdel
 Tình nguyện viên nhắc phụ huynh đứng giãn cách tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ).

Bám sát các điểm thi, phóng viên ghi nhận, những biện pháp phòng, chống dịch được các lực lượng duy trì nghiêm ngặt. Tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 184 điểm thi trên toàn thành phố đã được xây dựng các kịch bản, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. Công tác phân luồng giao thông, thông thoáng lòng đường, vỉa hè, tránh xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông trước cổng và xung quanh các điểm thi được bảo đảm.

Trong hai ngày kỳ thi diễn ra, lãnh đạo UBND thành phố cùng các đoàn công tác cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi ở nhiều khâu. Trong đó có địa bàn huyện Đông Anh-địa phương vừa xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua. Toàn huyện Đông Anh có 10 điểm thi, 189 phòng thi với gần 4.500 thí sinh. Qua rà soát, huyện có 10 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó có một thí sinh diện F0. Bà Nguyễn Thị Tám, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, huyện đã tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi với phương châm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi Trường THCS Nguyên Khê (Đông Anh). 


Học sinh và phụ huynh đồng lòng


Trong điều kiện dịch bệnh, ngoài việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch thì chất lượng của kỳ thi được thành phố đặt lên hàng đầu. Trước khi kỳ thi diễn ra, một số học sinh và phụ huynh còn bày tỏ lo lắng về việc thời gian làm bài thi được thành phố điều chỉnh rút ngắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đề thi, nhưng sau hai ngày thi kết thúc với 4 môn thi: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử, học sinh và phụ huynh đều có phản hồi tốt về công tác tổ chức kỳ thi. Do giảm tải về thời gian nên đề thi các môn được đánh giá vừa sức nhưng vẫn có sự phân loại học sinh.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa), các thí sinh kết thúc hai môn thi cuối cùng với tâm trạng thoải mái, phấn khởi. Được thầy, cô ôn tập kỹ trước khi bước vào kỳ thi nên thí sinh Nguyễn Mai Phương, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Thái Thịnh nhận xét, đề thi của cả 4 môn thi năm nay đều “dễ thở”, nội dung đề thi thuộc phần kiến thức trong chương trình sách giáo khoa. Tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy), một số phụ huynh chia sẻ sự thay đổi về thời gian thi từng môn của Sở GD&ĐT TP Hà Nội là hợp lý.

leftcenterrightdel
Niềm vui của học sinh và phụ huynh sau khi hoàn thành kỳ thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình). 


Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh


Cả hai ngày thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, vẫn còn điều cần rút kinh nghiệm cho các kỳ thi tiếp theo, như sự cố một số thí sinh bị nhầm lẫn địa điểm thi. Năm nay, việc tổ chức học quy chế thi, làm thủ tục dự thi được điều chỉnh từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Đây là một trong số những nguyên nhân dẫn đến sự cố nêu trên. Có con trai thi ở điểm thi Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân) nhưng hai mẹ con chị Nguyễn Thị Cảnh lại nhầm sang Trường THPT Khương Đình. Theo chị Cảnh, các con không được đến nhận phòng thi trực tiếp nên sự cố nhầm lẫn này là điều khó tránh khỏi.

Dẫu có sự cố xảy ra nhưng tại các điểm thi, với tinh thần trách nhiệm cao, các lực lượng chức năng đã khắc phục kịp thời, giúp đỡ tối đa thí sinh để không gây ảnh hưởng tới quyền lợi của các em. Được phân công chốt trực tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ), Đại úy Phương Trọng Hải, cán bộ công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ) cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi đều đặt quyết tâm tập trung cao độ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, tất cả vì một kỳ thi an toàn”.

Kết thúc hai ngày thi, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo thi, tuyển sinh năm học 2021-2022 TP Hà Nội bày tỏ lời cảm ơn tới sự vào cuộc tích cực của ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các địa phương; cảm ơn sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn, sự tích cực, chủ động của thí sinh. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các khâu còn lại của công tác tuyển sinh lớp 10 bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng.

Bài và ảnh: HOÀI HÀ