Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh sẽ trực tiếp làm việc với các cục, vụ, kiểm tra kỹ, rà soát tất cả các khâu để tránh sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, bảo đảm an toàn trong việc chuẩn bị đề thi, chấm thi, xác nhận kết quả, công bố điểm, đăng ký xét tuyển... Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, toàn diện cho các thí sinh dự thi. Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành thảo luận, đánh giá về những điểm mới, vấn đề cần rút ra qua kỳ thi năm 2020, góp ý vào công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Qua 6 năm thực hiện đã hoàn thành lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi đã tác động đến việc học toàn diện, có tính đến phân luồng học sinh, tạo cơ hội cho học sinh được lựa chọn các trường đại học theo năng lực và nguyện vọng tốt hơn trước. Phó thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT kế thừa những điểm đã làm tốt, tiếp tục hoàn thiện điểm còn hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Cùng với đó, từ nay đến khi tổ chức thi, Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát những chi tiết nhỏ nhất nhằm bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT hoàn thiện ngân hàng đề, bảo đảm trong tình huống xấu nhất dịch bệnh, thiên tai có thể tổ chức thi nhiều đợt.

Phó thủ tướng nêu rõ, một trong những bài học thành công của kỳ thi năm 2020 là quy định rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và các địa phương. Tương tự, ở kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục chịu trách nhiệm toàn diện của kỳ thi, tập trung một số khâu cụ thể: Quy chế hướng dẫn, ra đề, công tác tổ chức hệ thống chấm thi tập trung... bảo đảm công bằng, khách quan. Phó thủ tướng lưu ý, kỳ thi năm nay tiếp tục tổ chức thực hiện tại địa phương. Do đó, chính quyền và người đứng đầu chính quyền ở địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi trên địa bàn. Tùy theo tình hình dịch, bên cạnh những biện pháp thuần túy về thi, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát để có hướng dẫn chi tiết các tỉnh có dịch.

TTXVN