Sau gần 20 năm công tác, đến giờ cô Thúy vẫn còn nhớ những ngày đầu đầy khó khăn. Đó là cảnh đìu hiu, hoang vắng, thiếu thốn trăm bề; là những con dốc đi mãi không hết; là nỗi nhớ nhà khi chiều dần xuống, trẻ về nhà... Thế rồi thời gian qua đi, cô giáo Nguyễn Thị Thúy dần quen và yêu mảnh đất này, yêu những đứa trẻ vùng cao với ánh mắt trong veo. Các em nhỏ, người dân cũng yêu quý cô Thúy, bởi cô luôn tận tâm, tận lực dạy dỗ, chăm sóc các em học sinh.

leftcenterrightdel
Cô giáo Nguyễn Thị Thúy (hàng đầu) cùng các giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ trong giờ thể dục.

Năm 2006, Trường Tiểu học Nậm Nhừ được thành lập và cô giáo Nguyễn Thị Thúy được phân công làm Phó hiệu trưởng. Đến năm 2012, cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Nhừ (nay là Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Nhừ). Ngay từ đầu mỗi năm học, cô Thúy cùng các thầy giáo, cô giáo chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua trong tập thể cán bộ, giáo viên nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục. Bản thân cô Thúy cũng thường xuyên học hỏi, đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Nhờ thế, nhiều năm qua, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Nhừ luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện, được phụ huynh và học sinh tin tưởng, yêu mến.

Cô giáo Cà Thị Hà, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Nhừ chia sẻ: “Tôi về công tác tại trường cùng cô Nguyễn Thị Thúy đến nay đã được 11 năm. Cũng như nhiều giáo viên trẻ khác, thời gian đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ sự thân thiện, gần gũi và sẻ chia của cô Thúy nên tôi đã nhanh chóng làm quen với môi trường, công việc nơi đây. Trong cuộc sống, cô Nguyễn Thị Thúy thường xuyên hỏi thăm, chia sẻ, giúp đỡ mọi người”. Còn em Thào A Liềm, học sinh lớp 5 của trường cho biết: “Cô Thúy luôn quan tâm, động viên học sinh, chăm sóc khi chúng em đau ốm. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để đền đáp công ơn của các thầy, cô giáo”.

Bài và ảnh: CHẢO MẮN ON (Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh, truyền hình huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên)