Ngay sau nghi thức chào cờ, dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Hồ Liên, Nhà hát Kịch Việt Nam, các em học sinh kết hợp cùng thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương đã biểu diễn chương trình văn nghệ hướng về biển, đảo. Xúc động nhất trong đó là vở kịch ngắn kể về cô bé Sơn Ca, con của một chiến sĩ hải quân. Mỗi ngày đến trường, Sơn Ca đều đứng nhìn bạn bè được bố đưa đến lớp và khao khát được như các bạn. Cô bé đã vượt qua bằng cách quyết định dành những chiếc vỏ ốc của bố gửi về từ đảo xa và những câu chuyện kể về bố để chia sẻ cùng các bạn trong lớp của mình. Chính từ đó, các bạn hiểu hơn về công việc bảo vệ biển, đảo của bố Sơn Ca và các chiến sĩ hải quân ngoài đảo xa.

leftcenterrightdel
Cô và trò Trường THPT Phan Đình Phùng tham quan trưng bày ảnh về biển, đảo.

Không giấu được niềm xúc động khi chia sẻ cùng học trò trong buổi lễ, cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho hay, cả thầy và trò nhà trường đang được tham dự một hoạt động thật ý nghĩa. Cũng ngay trong buổi lễ, cô đã phát động Phong trào "Cánh thư gửi đảo xa" để toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường có thể viết thư gửi những tâm tư, tình cảm, lời chúc tới các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo.

Trong hoạt động của buổi lễ, thầy cô giáo và học sinh nhà trường còn được tham quan gian trưng bày hơn 100 bức ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng” do CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương mang đến. Có lẽ, đây là lần đầu tiên, học sinh nhà trường được tận mắt ngắm nhìn hình ảnh của 15 nhà giàn DK trên thềm lục địa Tổ quốc và các hình ảnh về hoạt động trên quần đảo Trường Sa qua nhiều góc nhìn khác nhau dưới ống kính của nhà báo, nhà thơ trẻ Lữ Mai và kỹ sư Trần Thành, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo.

Anh Trần Thành chia sẻ: “Tổ chức các hoạt động trưng bày và giáo dục tình yêu biển, đảo đến với tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị trường học là hoạt động thường xuyên của CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo. Trong thời gian qua, trưng bày hình ảnh với chủ đề “Nơi đầu sóng” đã được CLB đưa đến học sinh tại nhiều nhà trường tại các địa phương khác nhau. Thông qua những hình ảnh, câu chuyện kể về Trường Sa và biển, đảo Tổ quốc, chúng tôi muốn gửi đến cho các em thông điệp về chủ quyền biển, đảo và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Bài và ảnh: THỤY PHƯƠNG