Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra trong ngày 17 và 18-7. Phương thức thi tuyển, có 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn (theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi) và Ngoại ngữ (theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút; mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng).

leftcenterrightdel
Thí sinh tập trung tại điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Thông tin thêm về đề thi, Trưởng phòng Quản lý và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản khẳng định: Năm nay là năm đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội đảm bảo theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT đã được tinh giản. Những nội dung tinh giản sẽ không có trong đề thi.

Tại buổi làm thủ tục, các giám thị đã phổ biến kỹ về Quy chế thi và những quy định liên quan của Sở GD&ĐT Hà Nội tới mọi thí sinh để vừa tránh bị phạm quy trong quá trình dự thi, vừa bảo đảm quyền lợi của mình.

Nội dung quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là nếu đã đăng ký dự tuyển vào trường trung học phổ thông công lập thì phải làm đủ 3 bài thi của kỳ thi gồm Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán, tuyệt đối không được bỏ bài thi nào. Sở GD&ĐT chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

leftcenterrightdel
Thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân trên phiếu dự thi.

Vì vậy, ngoài việc làm đủ 3 bài thi với cố gắng cao nhất, thí sinh cần làm bài một cách trung thực, tuyệt đối không được có hành vi gian lận, vi phạm Quy chế thi, nếu không chấp hành nghiêm túc có thể mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Theo Quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì sẽ không được dự thi buổi đó.

Năm nay, Hà Nội có hơn 104.000 học sinh lớp 9 xét tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), chỉ tiêu được tuyển vào các trường THPT công lập chiếm 62%. Như vậy, tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 rất lớn, phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng.

Thành phố đã thành lập 172 điểm thi, huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát. Sở tăng cường số lượng cán bộ thanh tra, với 472 người tại các điểm thi. Việc bố trí cán bộ thanh tra được thực hiện theo nguyên tắc dưới 10 phòng thi có 1 thanh tra.

leftcenterrightdel
Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Đến nay, các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi đã được các điểm trường hoàn tất với điều kiện tốt nhất có thể đảm bảo an ninh, an toàn. Những điểm thi có phòng lắp điều hòa sẽ được bật để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh làm bài đạt kết quả tốt nhất. Những điểm thi chưa có phòng điều hòa thì tăng cường hệ thống quạt mát giúp thí sinh làm bài trong điều kiện tốt nhất.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ