Dự Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi có: Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT một số địa phương.

Đây là năm thứ ba Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) giao cho Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức cuộc thi. Cuộc thi nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương thầy giáo, cô giáo có thành tích, việc làm tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục; ghi nhận và tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học, giáo dục học sinh…

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi năm nay đã nhận được gần 80.000 bài dự thi, tăng gần 10.000 bài so với năm 2019. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện đẹp với những ấn tượng đặc biệt về thầy, cô giáo. Đó có thể là những tình huống sư phạm tiêu biểu và cách giải quyết các tình huống của thầy cô giáo mà tác giả đã từng gặp hoặc trải qua, nhưng đã thể hiện năng lực nghề nghiệp, khả năng sáng tạo cũng như tình cảm của thầy, cô giáo đối với nghề dạy học và với học trò của mình. Tất cả đã khắc họa lên bức chân dung đẹp về những thầy cô giáo tài năng, tâm huyết và hết lòng vì học trò, về mái trường thân yêu với biết bao kỷ niệm thân thương của một thời áo trắng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, các cá nhân, đơn vị đoạt giải của cuộc thi; đồng thời nhấn mạnh sự đón nhận, hưởng ứng của các tác giả tới cuộc thi cho thấy, mái trường và các thầy giáo, cô giáo đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và các tầng lớp nhân dân. Đây là sự động viên to lớn, tạo động lực cho ngành Giáo dục nói chung, đội ngũ nhà giáo nói riêng cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong công việc nhiều vinh quang, nhưng cũng đầy thử thách. Đặc biệt bối cảnh chúng ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT và ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả đoạt giải.
leftcenterrightdel
Ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng (Bộ GD-ĐT) trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì.

“Các thầy cô giáo mang trọng trách to lớn trong đào tạo con người phát triển toàn diện về Đức – Trí – Thể - Mỹ, trở thành một công dân tốt”, để hoàn thành trọng trách to lớn này, bên cạnh những chính sách tạo động lực, sự nỗ lực của bản thân mỗi nhà giáo, rất cần có sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của toàn xã hội. Bởi vậy, kết quả cuộc thi và những hình ảnh đẹp về thầy cô và mái trường được phản ánh trong các tác phẩm dự thi cần được nhân rộng, lan tỏa hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn.

Tác giả giải Nhất cuộc thi, Phan Thị Thu Trang (giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân), với tác phẩm “Cô Hiền” chia sẻ: “Thầy cô luôn là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cuộc đời mỗi người. Một người thầy vĩ đại không hẳn chỉ giỏi về kiến thức, không hẳn chỉ là người truyền cảm hứng trên bục giảng, mà cần phải luôn nhìn thấy trách nhiệm, niềm tin và sẵn sàng đồng hành với học trò. Đó là những gì tôi thấy được từ cô Hiền. Đây cũng là mục tiêu để khi trở thành một giảng viên, tôi luôn cố gắng để đạt được những điều tốt đẹp đó, góp sức mình xây dựng nền giáo dục quốc dân”.

Năm 2020, từ gần 80.000 bài dự thi của các tác giả từ khắp các vùng miền trên cả nước, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 143 bài vào vòng Chấm chung khảo. Kết quả, có 16 giải được trao, bao gồm: 2 giải tập thể, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ