Theo ghi nhận của phóng viên Báo QĐND Điện tử, các trường học trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Các công việc như dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn phòng học và trang bị nhiều vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt đã được các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ.

Các trường đều tiến hành kiểm tra thân nhiệt học sinh, khử khuẩn tay... cũng như nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của các em. Ngoài ra, nhà trường thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào khuôn viên nhà trường (bao gồm cả giáo viên, nhân viên và học sinh).

Khi học sinh đi học, các nhà trường đề nghị từ học sinh, đến giáo viên, nhân viên đều phải kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường. Nếu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Với các trường mầm non, do trẻ còn chưa có ý thức bảo vệ bản thân, nên công tác vệ sinh trường học để đảm bảo an toàn được các nhà trường đặc biệt chú trọng.

Do kỳ nghỉ khá dài nên tiết học đầu tiên đa phần các em học sinh phấn khởi và học nghiêm túc. Giáo viên cũng vui vẻ, hào hứng trong giờ dạy. Với một số trường tiểu học, bài học đầu tiên là các em được nhắc lại cách phòng dịch, giáo viên sẽ hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay... 

Để đảm bảo kiến thức cho học sinh, đặc biệt là những học sinh cuối cấp, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Phạm Văn Đại cho biết, Sở đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương ổn định nền nếp dạy học ngay sau khi học sinh trở lại trường, từng bước nâng cao chất lượng dạy học sau thời gian nghỉ để phòng Covid-19.

Tuần đầu trở lại trường, giáo viên tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh trong thời gian các em học trực tuyến và dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục của trường; đảm bảo thực hiện nghiêm túc và hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn được kiểm tra thân nhiệt lần thứ 2 tại trường sau khi đã tự đo ở nhà. 
leftcenterrightdel
Nhà trường bố trí sẵn nước sát khuẩn tay, khẩu trang ngay tại cổng trường, phòng trường hợp học sinh quên khẩu trang.
leftcenterrightdel
 Học sinh Trường THCS Thăng Long xếp hàng ngay ngắn chờ kiểm tra thân nhiệt.
leftcenterrightdel
Để tạo không khí phấn khởi trong ngày đầu tiên quay trở lại trường, các cô giáo Trường THCS Thăng Long đều mặc áo dài và có những khẩu hiệu để chào đón các em.
leftcenterrightdel
Để tạo ý thức phòng, chống dịch tốt cho học sinh, nhà trường để các em thực hiện việc tự kiểm tra thân nhiệt, dưới sự giám sát của giáo viên. 
leftcenterrightdel
 Học sinh phấn khởi trở lại trường sau thời gian nghỉ dài.
leftcenterrightdel
 Học sinh nhanh chóng ổn định để bước vào tiết học đầu tiên.
leftcenterrightdel
Tại trường Tiểu học Phan Đình Giót, để tạo không khí vui tươi cho các em đến trường, bên cạnh làm tốt công tác phòng dịch, giáo viên các lớp đã chuẩn bị rất chu đáo những lọ họa, bảng hiệu.
leftcenterrightdel
Học sinh thực hiện việc sát khuẩn tay trước khi vào lớp. 
leftcenterrightdel
Tiết học đầu tiên các em được thầy cô hướng dẫn cặn kẽ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
leftcenterrightdel
Học sinh hào hứng tham gia bài học. 
leftcenterrightdel
Tại mỗi lớp học ở Trường Tiểu học Phan Đình Giót đều trang bị khẩu trang, nước rửa tay và nước sát khuẩn tay cho học sinh. 

KHÁNH HÀ – NGUYỄN HIẾU