Tri thức kết nối cuộc sống

Trong chiến dịch phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, khử khuẩn là giải pháp quan trọng, đặc biệt ở những cơ quan, đơn vị, trường học, khu cách ly. Công việc này có thời điểm phải huy động đến hàng trăm người tham gia. Tuy nhiên, dù được bảo vệ kỹ lưỡng nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm virus tương đối cao. Từ thực tế đó, các nhà khoa học và sinh viên Trường Đại học Phenikaa (Hà Đông, Hà Nội), cùng các công ty thành viên của Tập đoàn Phenikaa đã triển khai nhiều ý tưởng ứng dụng công nghệ, hỗ trợ công tác PCD.

Trực tiếp mang robot khử khuẩn đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ PCD tại Bắc Giang, TS Lê Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa cho biết, robot khử khuẩn Phenikaa-X là sự kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hóa chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh. Robot tự hành hoàn toàn với khả năng đi lại linh hoạt, do đó còn có thể vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh, tránh các va chạm, cũng như nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... Giải thích về những công nghệ tích hợp trong sản phẩm, Ths Khổng Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu robot khử khuẩn tự động cho biết: Sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ trên cùng một robot. Với sản phẩm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, chỉ trong 3 ngày ứng dụng được triển khai ở các điểm như tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, hệ thống bản đồ Covid giúp đưa ra bảng phân tích dữ liệu một cách chi tiết, trực quan, làm cho công tác theo dõi, kiểm tra và thống kê tại các vùng dịch dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này cũng giúp lãnh đạo các cơ quan PCD, địa phương có những chỉ đạo sát sao nhất cho công tác PCD.

leftcenterrightdel
 Robot khử khuẩn làm nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.Ảnh: KHÁNH MINH

Đánh giá về những sản phẩm công nghệ vừa đưa ra, đáp ứng yêu cầu PCD, GS,TS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa đánh giá các sản phẩm công nghệ đã đi đúng hướng, thời gian tới, trường sẽ xây dựng những chương trình dài hơi hơn, với những sản phẩm tốt hơn, đầy đủ chức năng hơn để tiến tới thương mại hóa.

Hiện thực hóa tiềm năng mỗi cá nhân


Tuy chỉ mới hiện diện trên “bản đồ” giáo dục trong gần 4 năm qua, nhưng những gì mà thầy trò Trường Đại học Phenikaa đã đạt được đang từng bước khẳng định, đây là một cơ sở giáo dục đại học uy tín “trẻ mà không non” khi ngôi trường này đang định hướng phát triển bền vững, trở thành một trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp và hướng nghiệp... với mục tiêu đạt tốp 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng 20 năm tới.

Với phương châm kiến thức chỉ thực sự có ích khi bước vào đời sống, ngày 6-6, 24 thầy và trò Khoa Điều dưỡng của trường cũng đã tình nguyện lên đường vào vùng dịch Bắc Ninh. Hành trang họ mang theo là sức trẻ, tri thức và sự quyết tâm, với niềm tin sớm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 và kiểm nghiệm thực tế những sản phẩm công nghệ làm ra. Đinh Thị Kim Chi, sinh viên năm thứ 4 Khoa Điều dưỡng chia sẻ, các sinh viên đã chủ động làm đơn gửi nhà trường, xin tham gia chống dịch, coi đây là cơ hội để sinh viên khối ngành sức khỏe tiếp cận với thực tế, áp dụng những kiến thức chuyên môn đã học vào cuộc sống, đồng thời thể hiện trách nhiệm của giới trẻ với cộng đồng.

Hiện nay, hơn 60% cán bộ, giảng viên của trường có trình độ tiến sĩ, học hàm PGS, GS. Trường xây dựng cơ chế “mở” nhằm hình thành môi trường tự do học thuật, giúp các thầy, cô giáo phát huy cao nhất năng lực trong giảng dạy, nghiên cứu, phát triển và sáng tạo khoa học công nghệ. TS Hồ Xuân Năng, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa nhấn mạnh: "Đào tạo đại học dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học là cách làm duy nhất và bền vững".

Với tầm nhìn chiến lược như thế, trong một thời gian ngắn, Trường Đại học Phenikaa đã cho ra đời những sản phẩm công nghệ cao bằng nội lực Việt. Các sản phẩm không chỉ góp phần đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trong công tác PCD mà còn chứng tỏ người Việt Nam có thể làm được những sản phẩm công nghệ trí tuệ cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội và góp phần xây dựng một cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn.

 Trường Đại học Phenikaa nằm trong tốp 1 các trường đại học và viện nghiên cứu Việt Nam trong bảng xếp hạng Nature Index (giai đoạn tháng 2-2020 đến 1-2021); đạt 4 sao theo đánh giá của Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM; tốp 4 trong bảng xếp hạng RePEc các tổ chức nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam tháng 4-2021; tốp 4 các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế THE Impact Rankings 2021.

Bài và ảnh: THU HÀ