Chương trình nhằm cung cấp thông tin về xu hướng ngành nghề hiện nay, cách chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội cho học sinh trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tại tọa đàm, các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin về xu hướng nghề nghiệp, việc làm và thị trường lao động, nhất là dự báo nghề nghiệp, việc làm trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hướng nghiệp kết hợp tư vấn tuyển sinh cho học sinh lớp 12…

leftcenterrightdel
Các chuyên gia trao đổi thông tin tại tọa đàm.

Theo các chuyên gia, công tác hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp hiện nay trong các nhà trường ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh nhằm hỗ trợ tốt nhất cho học sinh và phụ huynh trong việc chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhóm ngành nghề thuộc nhóm ngành kinh doanh, dịch vụ, công nghệ thông tin, cơ khí, điện, điện tử, tài chính, kinh tế… luôn có xu hướng tuyển dụng cao trong thời gian qua. Thực trạng hiện nay cho thấy, một số ngành ít được học sinh THPT quan tâm như hóa chất, hóa dược, mỹ phẩm, dầu khí, địa chất… Số liệu khảo sát tại 120 trường THPT tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, nhu cầu học bậc đại học cao nhất với 87%, cao đẳng là 7%, trung cấp là 6%.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã trao đổi, giải đáp các ý kiến của học sinh về phương pháp tham khảo ngành nghề, tìm hiểu thông tin nhu cầu lao động, cách phát hiện, bồi dưỡng năng lực bản thân để lựa chọn nghề, trường phù hợp với năng lực và kỹ năng… Để công tác hướng nghiệp đạt hiệu quả cao cần có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao từ học sinh, phụ huynh, nhà trường và các doanh nghiệp tuyển dụng trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Công tác tư vấn tuyển sinh của các cơ sở đào tạo phải hướng đến chuyên nghiệp để giúp học sinh không chỉ biết mà phải hiểu rõ về ngành, nghề đào tạo. Đào tạo phải gắn với nhu cầu doanh nghiệp và mang tính thực tiễn cao.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA