Phát biểu khai mạc đêm chung kết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo... Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Bộ trưởng cho rằng, cuộc thi sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào, tạo điều kiện giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào được chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt và những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm của mình đối với Việt Nam”.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải Đặc biệt tặng đội thi Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên.

Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 bắt đầu khởi động từ tháng 8-2019, thu hút gần 2.000 lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam tham gia. Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam với sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào. 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia chung kết.

Trong đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”, 12 thí sinh đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với các chủ đề, nội dung phong phú như: danh lam thắng cảnh Việt Nam; văn hóa lịch sử Việt Nam; kỷ niệm học tập tại Việt Nam... Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi xuất sắc. Giải Đặc biệt được trao cho đội thi Trường Đại học sư phạm, Đại học Thái Nguyên; giải Nhất, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh. 3 giải Nhì và 7 giải Ba cho các đội thi.

Trong khuôn khổ chung kết toàn quốc Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam”, đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Lào như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên; giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam - Lào; Thăm khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.../.

Tin, ảnh: CẨM THANH