Cuộc thi góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm mới mang đậm bản sắc văn hóa miền núi, dân tộc thiểu số. Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, nội dung lành mạnh, mang đậm bản sắc văn hóa gắn với mỗi dân tộc để cung cấp cho phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật của các địa phương; đẩy lùi các hủ tục lạc hậu không phù hợp với thuần phong mỹ tục của đồng bào.

leftcenterrightdel
Vũ điệu sôi nổi của đồng bào H’rê. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Các tác phẩm dự thi tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước; phê phán những thói hư tật xấu, xóa bỏ tập tục lạc hậu và các tệ nạn xã hội...

Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong toàn quốc, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Ban tổ chức sẽ trao 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải 3, 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Thời hạn nhận các tác phẩm dự thi từ khi phát động đến hết ngày 3-9-2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến vào tháng 11-2020 tại Hà Nội.

Tác phẩm tham gia cuộc thi có thể gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ: Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

KHÁNH HUYỀN