Buớc vào mùa giải V-League 2007, Hoàng Anh Gia Lai nổi đình đám với vụ chiêu mộ tiền vệ Thông-lao. Trong khi đó, từ Đà Nẵng, Bình Dương tới Pisico Bình Định, Gạch Đồng Tâm Long An đều không gây được sự chý ý trên thị trường chuyển nhượng.

Với “bầu” Đức, cuộc chơi bóng đá không bao giờ có giới hạn. Việc Thông-lao nhận lời về thi đấu cho Hoàng Anh Gia Lai chứng tỏ ban lãnh đạo đội bóng Phố núi quyết tâm đạt thứ hạng cao tại V-League 2007. Có điều, theo giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh, chất lượng nội binh trong đội còn hạn chế. Nếu đem so thì chưa thể sánh cùng Bình Dương, Đà Nẵng, Gạch Đồng Tâm Long An; nhất là trong bối cảnh Hoàng Anh Gia Lai mới đôn từ đội U.21 khoảng 6-7 cầu thủ lên luyện tập ở đội 1.

V-League 2007 còn hai tuần nữa là khởi tranh nhưng ngay từ bây giờ, giới chuyên môn đã đặt Bình Dương vào vị trí ứng cử viên số 1 cho danh hiệu vô địch. Trong tay HLV Lê Thụy Hải có dàn cầu thủ nội chất lượng cao trải đều ba tuyến như Như Thành, Vũ Phong, Trường Giang, Anh Đức… Đó là chưa kể đội vừa chiêu mộ trở lại chân sút Ke-xli, từng là Vua phá lưới V-League 2005. Với cặp Ke-xli, A-ma-ô-bi, Bình Dương đang sở hữu hai tiền đạo thượng thặng. Tại vòng loại Cúp quốc gia 2007, chỉ cần tung đội hình hai vào sân, Bình Dương vẫn đè bẹp Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn tới 5-0 ngay trên sân Củ Chi.

Nếu giữ nghiêm kỷ luật, Mạnh Dũng sẽ giúp hàng thủ Hà Nội ACB trở nên vững chắc.

Trong khi đó, một số đội bóng ra giá chuyển nhượng cầu thủ tiền tỉ để giữ quân. Ngay cả những CLB ở giải hạng Nhất cũng phải lăm lăm lo quản quân, trước những ánh mắt dòm ngó của một số “đại gia” ở giải V-League. Tuy nhiên, đấy là khi không ưng nhau, còn khi đã vui vẻ, đôi khi việc chuyển nhượng lại trở nên vô cùng thuận lợi. Ví như Hoà Phát Hà Nội đã nhanh tay chiêu mộ được nửa tá cầu thủ nội. Còn Sông Lam Nghệ An, Halida Thanh Hoá, Hà Nội ACB, Huda Huế, Khatoco Khánh Hoà gần như không có biến động đáng kể về nội binh. Riêng Đồng Tháp và Huda Huế đang cạnh tranh nhau để có được chữ ký của An-bây, cựu cầu thủ Bình Dương.

Tuy không mặn mà với việc chiêu mộ cầu thủ nhưng không ai nghi ngờ sức mạnh của đội bóng xứ Nghệ, nhất là khi đội mới có nhà tài trợ là Công ty tài chính dầu khí (PVFC). Công Vinh, Huy Hoàng, Như Thuật sẽ là bộ khung đưa Sông Lam Nghệ An bay cao ở mùa giải mới. Trong khi đó, do khó khăn về tài chính, cả Đồng Tháp và Cảng Sài Gòn đều không có bất kỳ sự thay đổi nào về nội binh. Hai đội bóng này chủ yếu dựa vào nguồn cầu thủ trẻ được chính CLB đào tạo. HLV Đặng Trần Chỉnh qua những giải đấu giao hữu vừa qua đã tung một loạt cầu thủ trẻ vào sân và Thép miền Nam Cảng Sài Gòn là một trong những đội có độ tuổi trung bình thấp nhất giải.

Riêng Đà Nẵng chơi trội hơn cả khi cử ban huấn luyện sang tận Bra-xin tìm ngoại binh nhưng theo lời trợ lý Lê Huỳnh Đức, những cầu thủ đến Việt Nam thử việc đều không đạt được kết quả như mong muốn. Trước đây, đội bóng sông Hàn nổi tiếng với việc ký ào ào hợp đồng với cầu thủ ngoại. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến cảnh A-chi-lê-phu “ngồi mát ăn bát vàng” hai mùa giải trước đây, Đà Nẵng đã tỏ ra cẩn thận hơn trong việc ký hợp đồng với ngoại binh.

Còn đương kim vô địch Gạch Đồng Tâm Long An thì đang săn đuổi cầu thủ Hoàng Lâm của Pisico Bình Đình (bằng cách trao đổi ngoại binh Bru-nô). Cái lý của giám đốc kỹ thuật Ca-li-xtô trong việc tuyển mộ Hoàng Lâm ở chỗ: hai mùa giải qua, cầu thủ trẻ này luôn là “khắc tinh” thủ môn Xan-tốt mỗi khi Gạch Đồng Tâm Long An đọ sức cùng Pisico Bình Định. Ông Ca-li-xtô cũng chứng tỏ được tài nhìn người khi đôn Tsa-ma-la từ đội hình hai lên. Chính cầu thủ này đã ghi cả hai bàn thắng trong trận tranh siêu cúp vừa qua giữa “Gạch” và Hoà Phát Hà Nội.

V-League 2007 sắp khởi tranh, khó có vụ chuyển nhượng nổi đình đám nào nữa. Một HLV lão làng cho hay: “Ưu tiên hàng đầu của các đội bóng ở V-League (và cả hạng Nhất nữa) là giữ quân thay vì tuyển quân. Việc Đà Nẵng chấp nhận để Mạnh Dũng ra đi là ngoại lệ. Mạnh Dũng là một trung vệ tài năng tuy nhiên tính cách của cầu thủ này rất dễ gây bất hoà trong đội bóng. Tuy mặn mà trong việc ký hợp đồng với Mạnh Dũng nhưng giờ này, lãnh đạo Hà Nội ACB đang lo ngay ngáy, chỉ sợ cầu thủ này lại “bệnh xưa tái phát”.

Đúng là tuyển quân đã khó, giữ và rèn quân còn khó hơn.

Bài và ảnh: Đình Hùng