Với nhiều bạn đọc, hội sách, triển lãm sách trực tuyến không còn xa lạ. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều hội sách, triển lãm trực tuyến đã được tổ chức, tạo sân chơi mới hấp dẫn người đọc. Nổi bật nhất là Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Đây là hội sách quy mô mang tầm quốc gia, được tổ chức từ ngày 19-4 đến 20-5. Hội sách trực tuyến này có 15.000 ấn phẩm đến từ 54 đơn vị và có tới 18 cuộc tọa đàm với các nhà văn, nhà thơ, diễn giả tên tuổi trong nhiều lĩnh vực. Với khoảng 2 triệu lượt thăm, xem; hơn 11.000 lượt mua; bán được hơn 13.000 bản sách. Điều đó cho thấy sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng đối với thị trường sách trực tuyến.

leftcenterrightdel
Hội sách, triển lãm sách trực tuyến đang tạo cho người đọc một sân chơi mới, hấp dẫn và sáng tạo.

Chị Trần Hoàng Ngân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một người có “thâm niên” trong việc mua sách trên mạng cho biết: “Tôi có thói quen mua sách trên mạng từ 3 năm nay. Thời gian gần đây, tôi tham gia nhiều hội sách trực tuyến do các nhà sách tổ chức. Có một điều khá thú vị là khi tham gia các sàn sách này tôi dễ dàng chọn được cuốn sách mình cần mua chỉ bằng một cú "kích chuột", đồng thời cũng tha hồ lựa chọn mua giảm giá mà không mất công tìm kiếm như khi đến hội sách trực tiếp hoặc các nhà sách. Hội sách trực tuyến thực sự là một sân chơi tiện ích cho người đọc, tiết kiệm thời gian và dễ dàng lựa chọn”.

Cũng như các hội sách trực tuyến, do dịch bệnh, nhiều cuộc triển lãm sách trực tuyến được tổ chức. Có thể nhắc tới Triển lãm sách online nhân 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với hàng nghìn ấn phẩm đồ sộ về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Hay tới đây, từ ngày 1 đến 15-9, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khách 2-9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ tổ chức triển lãm sách trực tuyến với chủ đề “Khắc ghi nguồn cội-tự hào dân tộc-gắn kết phát triển đất nước”. Triển lãm sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ Book365.vn. Tư liệu trưng bày là sách, video, ảnh và tem, được chọn lọc từ các nhà xuất bản.

Có thể thấy, trước những khó khăn, thách thức của dịch Covid-19, hội sách và triển lãm sách trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế của ngành xuất bản nhằm ứng phó với dịch bệnh mà còn tạo ra cho người đọc một sân chơi mới, hấp dẫn và sáng tạo. Các hội sách, triển lãm sách trực tuyến không chỉ đơn thuần là tạo sàn sách, bán sách online mà còn được các đơn vị tổ chức đầu tư lớn về ứng dụng công nghệ, phát huy tối đa phương thức truyền thông, tạo tương tác trực tuyến với độc giả, thu hút bạn đọc. Điều này còn tạo ra sự cạnh tranh trong xuất bản online, giúp độc giả có được những cuốn sách chất lượng và giá cả hợp lý hơn. Như nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo tại lễ khai mạc Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7: Phương thức tổ chức hội sách trực tuyến sẽ giúp bạn đọc tăng cơ hội tiếp cận sách, khơi dậy tình yêu và thói quen đọc sách ngay trong những ngày cả nước chung tay chống đại dịch, đồng thời giúp các đơn vị xuất bản mở ra một hướng đi mới đột phá phát triển thị trường, tạo bước tiến quan trọng giúp ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số.

Bài và ảnh: HÀ LINH