Sự tham gia, phối hợp về công tác chuẩn bị, phục vụ tập luyện, biểu diễn cho các đoàn NTQC của hai đơn vị nghệ thuật là Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, hứa hẹn mang tới cho khán giả những buổi diễn mang đậm màu sắc nghệ thuật.

Không gian của Nhà hát Quân đội (Mai Dịch, Hà Nội) những ngày này rộn ràng hơn hẳn. Là đơn vị đăng cai tổ chức, công tác phục vụ bảo đảm cho Liên hoan NTQC LLVT và TN, SV lần thứ IX, năm 2019 khu vực phía Bắc, từ nhiều tháng qua, Ban lãnh đạo Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã triển khai các kế hoạch thực hiện. Thượng tá Nguyễn Thị Bích Hạnh (NSƯT Hồng Hạnh), Giám đốc nhà hát cho biết, nhận nhiệm vụ của Tổng cục Chính trị (TCCT), Ban tổ chức liên hoan phân công, cán bộ, nhân viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội coi đây là vinh dự lớn. Bởi sau hoạt động đăng cai Liên hoan Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân diễn ra cuối năm 2018, nhà hát được lãnh đạo TCCT đánh giá cao về công tác tổ chức, công tác bảo đảm ở hầu khắp các nội dung. Tiếp tục nhận được sự tín nhiệm, nhà hát là đơn vị đăng cai liên hoan tại khu vực phía Bắc, với sự tham gia của 33 đoàn, số lượng diễn viên đông đảo, lên tới gần 1.200 người. Để bảo đảm cho liên hoan diễn ra từ ngày 15 đến 22-11 (thi diễn cả sáng và tối), Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã lên một kế hoạch kỹ lưỡng, chi tiết, nhất là bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật viên… Thực tế trong thời điểm này, nhà hát vẫn thực hiện nhiệm vụ dàn dựng chương trình biểu diễn phục vụ các cơ quan, đơn vị đã đề ra từ đầu năm; đặc biệt là đang có những hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân… Với tinh thần bảo đảm tốt nhất về kỹ thuật cho một mùa liên hoan mang tầm vóc, ý nghĩa, nhà hát đã khắc phục mọi khó khăn, bố trí hợp lý cho các đoàn chạy sân khấu cả ngày đêm, làm tốt mọi công tác chuẩn bị để góp phần cho liên hoan thành công tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật hóa hình ảnh người chiến sĩ mũ nồi xanh của Bệnh viện Quân y 175 gây ấn tượng tại Liên hoan NTQC LLVT, Thanh viên và Sinh viên lần thứ IX, năm 2019.

Đơn vị phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội tổ chức các hoạt động bảo đảm cho liên hoan lần này là Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Trong đợt liên hoan diễn ra tại khu vực phía Nam (TP Hồ Chí Minh), nhà trường đảm trách vai trò đăng cai, để lại ấn tượng sâu đậm với mỗi đoàn nghệ thuật cũng như khán giả bởi cách tổ chức, bảo đảm các hoạt động về sân khấu, âm thanh, ánh sáng… một cách chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhu cầu tập luyện, biểu diễn của 14 đoàn nghệ thuật. Tại khu vực phía Bắc, ngoài đảm nhận thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo, nhà trường còn phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội bảo đảm về âm thanh, ánh sáng, sân khấu đón 33 đoàn tập luyện, biểu diễn. Bên cạnh đó là dàn dựng chương trình nghệ thuật cho lễ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 15-11.

Thượng tá Hồ Trọng Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội cho biết, trong dịp này, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên của nhà trường khá phân tán, bởi ngoài nhiệm vụ dàn dựng, biểu diễn phục vụ các cơ quan, đơn vị, nhà trường đang tập trung tập luyện chương trình để đi biểu diễn phục vụ nhân dân Lào. Xác định liên hoan lần này có ý nghĩa chào mừng các ngày kỷ niệm lớn, cùng với việc bảo đảm công tác tổ chức, phục vụ, nhà trường còn phân bổ lực lượng diễn viên, giảng viên làm công tác tư vấn, hỗ trợ một số đoàn NTQC trong và ngoài quân đội dàn dựng, tập luyện tiết mục, chương trình để đạt kết quả cao nhất.

Cũng theo Thượng tá Hồ Trọng Tuấn, qua hai đợt liên hoan diễn ra tại khu vực phía Nam, miền Trung-Tây Nguyên đã cho thấy sự đầu tư công phu, hoạt động phong trào của các đơn vị khá mạnh, có chất lượng, tính nghệ thuật cao. Qua các tiết mục, chương trình thấy rõ phong trào văn hóa văn nghệ ở các đơn vị rất phong phú, sáng tạo, tươi mới nhưng vẫn giữ được màu sắc của NTQC, tự biên tự diễn chứ không nhuốm màu chuyên nghiệp. Chẳng hạn, có tiết mục hòa tấu được đầu tư dàn dựng khá công phu, âm hưởng nghệ thuật đạt chất lượng cao nhưng lại do chính các hạt nhân tự chế tác từ thùng, chậu… thể hiện tinh thần của người lính vui vẻ, trẻ trung, đoàn kết gắn bó; qua đó, nhiều tài năng, hạt nhân NTQC được phát hiện. Ở đợt 3 của khu vực phía Bắc, Ban tổ chức cũng đang chờ đợi những sáng tạo mới, tinh thần nghệ thuật mới để lại ấn tượng...

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị bảo đảm, phục vụ đón 33 đoàn NTQC đã được các đơn vị phối hợp hoàn thành. Hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn hình Led, sân khấu, hội trường hơn 700 chỗ bảo đảm tốt. Bên cạnh đó, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội cũng đã triển khai phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cùng Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bố trí điểm diễn, trang trí sân khấu, khẩu hiệu chào mừng để đón các đoàn NTQC biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

VƯƠNG HÀ