Có người đã từng ví, sự bình dị, mộc mạc đó như chính con người của Đại tướng vậy. Và giờ đây, Triệu Lăng đã có một khu nhà lưu niệm, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật thiêng liêng về Đại tướng. Đây là nơi hội tụ, hàn huyên tâm sự của những người đồng chí, đồng đội một thời vào sinh ra tử với Đại tướng. Họ là những người cựu chiến binh đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, những người yêu mến, cảm phục và tự hào về Đại tướng; có cả những em nhỏ đang còn cắp sách đến trường…

Họ đến với Khu lưu niệm Đại tướng không chỉ để nhìn ngắm những hình ảnh, gợi nhớ những kỷ niệm của Đại tướng qua những tư liệu, hiện vật mang đậm dấu ấn về những năm tháng không thể nào quên, về một thời đấu tranh cách mạng gian lao mà vinh quang; mà đến còn vì sự sẻ chia, tỏ lòng kính phục trước một con người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị.

leftcenterrightdel

Khu lưu niệm gia đình Đại tướng Đoàn Khuê.  

Khu lưu niệm gia đình Đại tướng Đoàn Khuê rộng 1.000m2 được hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng, ngân sách tỉnh Quảng Trị, của huyện Triệu Phong và các nguồn vận động khác. Xây dựng trên phần đất của gia đình, được khánh thành vào chiều 26-10, đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng. Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách kiến trúc gần gũi với truyền thống văn hóa làng xã để trưng bày những kỷ vật trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. Đây sẽ là “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Những ngày này, người dân xã Triệu Lăng đang nô nức phấn khởi đón chào kỷ niệm lần thứ 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê. Băng rôn, cờ, biểu ngữ đón chào sự kiện trải dài từ trung tâm xã đến tận các thôn, làng trên địa bàn. Trên mỗi con đường về thôn 1, xã Triệu Lăng đều rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày sinh Đại tướng. Người dân Triệu Lăng tự hào về nơi đã từng ghi đậm dấu ấn tuổi niên thiếu của Đại tướng Đoàn Khuê.

Bên chén trà nóng hổi ngày cuối thu, ông Lê Văn Phóng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Triệu Lăng phấn khởi: “Cứ mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Đại tướng, lòng người càng thêm rạo rực. Ai cũng gấp rút thu vén công việc đồng áng, gia đình để có thời gian hồi tưởng về những kỷ niệm của Đại tướng Đoàn Khuê. Thời gian có trôi đi, nhưng Triệu Lăng, nhà lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê vẫn luôn lưu giữ hình ảnh dung dị, mộc mạc của Đại tướng và gia đình”.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê chiều 26-10-2023. 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ghi sổ lưu niệm tại Nhà lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê.

Đồng chí Thượng tá Hồ Công Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Triệu Phong cho biết: “Lực lượng vũ trang huyện chúng tôi vinh dự, tự hào được sinh ra, chiến đấu và trưởng thành trên quê hương Đại tướng Đoàn Khuê, vị tướng tài đức vẹn toàn của quân đội ta. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà đồng đội, chăm sóc các gia đình chính sách; tham mưu cho lãnh đạo huyện và phối hợp với Ban Tuyên giáo tuyên truyền sâu rộng về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Đoàn Khuê. Chúng tôi cũng phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Đoàn Khuê và quê hương Triệu Lăng anh hùng đổi mới” đạt kết quả tốt và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những ngày này, lực lượng vũ trang huyện đang phối hợp với các lực lượng tổ chức phục vụ, hướng dẫn và bảo đảm an toàn cho các đoàn từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức, cá nhân về dâng hương, dâng hoa và thăm quê hương của Đại tướng Đoàn Khuê”.

Chỉ còn hai ngày nữa thôi (ngày 29-10-2023) là tròn 100 năm Ngày sinh Đại tướng. Một mùa thu lịch sử, ấm no hạnh phúc đang về với quê hương Triệu Phong anh hùng. Ký ức những ngày tháng sống, chiến đấu của Đại tướng Đoàn Khuê và gia đình ở Triệu Lăng lại trỗi dậy trong tôi. Có người lần đầu tiên, có người đã nhiều lần tới đây, trong họ đều trào dâng niềm tin yêu kính trọng, tự hào về một vị tướng tài đức vẹn toàn của quân đội ta.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG