Đồng chí Mười Xúp, cán bộ quản trị hành chính Cơ quan Bộ Chỉ huy Miền xin phép đồng chí Nguyễn Chí Thanh cho cơ quan may một bộ quần áo mới, thay cho bộ quần áo rách, để Thủ trưởng mặc tiếp khách và hội họp. Mọi người tưởng êm xuôi, không ngờ Thủ trưởng chê trách đồng chí Mười Xúp và anh em cơ quan:

- Các cậu bảo làm tướng không biết mặc áo rách là sao! Chỉ có dân mặc được à! Áo rách ta vá lại có sao đâu, vẫn đẹp như thường!

Vậy là anh em trong cơ quan chấp hành, lấy một miếng vải vá áo cho Thủ trưởng.

leftcenterrightdel

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Tư liệu 

Rút kinh nghiệm chuyện đề nghị Thủ trưởng thay bộ quần áo mới mà không thành công, các đồng chí trong Cơ quan Bộ Chỉ huy Miền đã hiệp đồng, bí mật thay chiếc mùng (miền Bắc gọi là màn) cũ của Thủ trưởng có vài chỗ rách lốm đốm bằng một chiếc mùng không có lỗ thủng, để chống muỗi. Việc thay mùng diễn ra bí mật và rất khoa học. 4 chiếc dây ở 4 góc mùng được giữ lại và buộc đúng vị trí trên chiếc mùng thay thế, gấp gọn gàng trong chăn. Tưởng rằng chuyện sẽ đâu vào đấy, nào ngờ, vừa đổi mùng buổi chiều thì buổi tối, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã gọi đồng chí Năm Thi (Năm Hòa), Cục trưởng Hậu cần Miền:

- Cậu đem trả lại mùng cho cơ quan để còn dùng cho khách đến công tác, chống muỗi và đưa lại mình chiếc mùng cũ nhưng vẫn còn dùng tốt nhé!

Đồng chí Năm Thi và anh em trong cơ quan tuân lệnh, “ngậm ngùi” nhìn nhau và lấy kim chỉ khâu nhỏ lại những chỗ rách trên chiếc mùng cũ của Thủ trưởng!

 ------------------

(Trích "Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, một danh tướng thời đại Hồ Chí Minh", Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tướng lĩnh Việt Nam xem các tin, bài liên quan.