Lần thứ nhất (năm 2001): Xác định phương hướng chiến lược phát triển của mối quan hệ Nga – Việt trong thế kỷ XXI

Từ ngày 28-2 đến 2-3-2001, Tổng thống V.Putin đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà nước LB Nga. Mục đích chính của chuyến thăm là xác định các phương hướng chiến lược phát triển của mối quan hệ Nga - Việt trong thế kỷ XXI.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin ký Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược giữa CHXHCN Việt Nam và LB Nga, ngày 1-3-2001. Ảnh: TTXVN 

Trong chuyến thăm này, Tổng thống V.Putin và Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-LB Nga; cùng một số văn kiện hợp tác song phương, trong đó có các thỏa thuận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí, phối hợp hành động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các vấn đề trong lĩnh vực liên ngân hàng.

Ngoài ra, những người đứng đầu của hai nhà nước cũng đã xác định các phương hướng hợp tác kinh tế có triển vọng, đặc biệt là năng lượng điện, tổ hợp công nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, nghề cá và các ngành nghề mà hai bên có lợi thế khác.

leftcenterrightdel

Ngày 1-3-2001, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Tổng thống LB Nga V.Putin. Ảnh: TTXVN

leftcenterrightdel
Tổng thống LB Nga V.Putin vẫy tay chào các quan khách và đại biểu khi ông tới dự cuộc gặp mặt của những người Việt Nam từng học tập tại Nga. Ảnh: Kremlin.ru

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống V.Putin đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và gặp mặt của những người Việt Nam từng học tập tại Nga. Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh: Việt Nam và LB Nga đã có truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài, nhiệm vụ của thế hệ trẻ hôm nay là nối tiếp một cách xứng đáng truyền thống quý giá đó.

Lần thứ hai (năm 2006): Triển khai các thỏa thuận đạt được, tìm kiếm các hình thức hợp tác mới

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ngày 20-11-2006, Tổng thống LB Nga V.Putin đã thăm chính thức Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 được tổ chức tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
Tháng 11-2006, Tổng thống LB Nga V.Putin tới Hà Nội lần thứ hai để tham dự Hội nghị APEC 14 và thăm chính thức Việt Nam. Trong ảnh, Tổng thống Nga cùng các lãnh đạo APEC mặc trang phục truyền thống của Việt Nam để chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: AFP 
leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống LB Nga V.Putin ký Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí giữa hai nước ngày 20-11-2006 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại, tìm kiếm các hình thức hợp tác mới, đa dạng trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và truyền thống như dầu khí, năng lượng, cơ khí, luyện kim, giao thông vận tải, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - giáo dục…

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống V.Putin với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, nhiều thỏa thuận hợp tác về ngân hàng, dầu khí, du lịch giữa hai nước đã được ký kết.

Lần thứ ba (năm 2013): Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống LB Nga V. Putin đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12-11-2013. Chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Tổng thống V.Putin nhằm thể hiện sự coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam đã được hai nước nâng cấp trong một văn kiện ký kết tháng 7-2012. Đồng thời, chuyến thăm đã thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực cũng như thể hiện tiếp tục phối hợp hành động và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống LB Nga V.Putin ngày 12-11-2013 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN 
leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón Tổng thống LB Nga V.Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12-11-2013. Ảnh: TTXVN 

Các vấn đề được đưa ra bàn bạc trong chuyến thăm bao gồm: Thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan; thúc đẩy dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1; xúc tiến thành lập trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân; đẩy mạnh thành lập các liên doanh để khai thác dầu khí tại Nga và Việt Nam... Hai nước cũng nhấn mạnh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Lần thứ tư (năm 2017): Hội nghị thượng đỉnh APEC có ý nghĩa rất to lớn trong thúc đẩy hợp tác khu vực

Ngày 10-11-2017, Tổng thống LB Nga V. Putin đến Đà Nẵng để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 cùng các hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, được tổ chức tại thành phố này.

Lần này, Tổng thống V.Putin không thăm chính thức Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 như ông đã từng thực hiện sau khi APEC 2006 kết thúc. Nguyên nhân là theo lịch trình công việc có từ trước, Tổng thống V.Putin phải về nước để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ chính thức với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-11-2017.

leftcenterrightdel
 Tổng thống V.Putin tới Đà Nẵng dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Ảnh: baochinhphu.vn
leftcenterrightdel
 Tổng thống LB Nga V.Putin tổ chức họp báo về kết quả của APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống V.Putin mang theo món quà trị giá 5 triệu USD của nhân dân Nga gửi hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão Damrey ở Việt Nam. 

Trong cuộc họp báo ngắn sau hội nghị, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh, vấn đề kinh tế số mà Việt Nam nêu ra tại hội nghị là một vấn đề rất thực tế và quan trọng. Người đứng đầu nước Nga đánh giá cao hiệu quả của Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 và cho rằng chủ nhà Việt Nam đã làm tất cả để hội nghị diễn ra suôn sẻ. Tổng thống V.Putin cũng cho rằng, hội nghị có ý nghĩa rất to lớn trong thúc đẩy hợp tác khu vực.

PHƯƠNG LINH (tổng hợp)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Tư liệu Hồ sơ xem các tin, bài liên quan.