Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm quy tắc 5K; đồng thời trước khi trở về tỉnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: KHÁNH LINH 

Đối với người đến, về Vĩnh Phúc từ các khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác (đặc biệt là TP Hà Nội): Khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch... cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn cơ số kit test tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách khi phải xét nghiệm, bảo đảm an toàn trước khi vào làm việc. Người dân khi về Vĩnh Phúc cần liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính. Các trường hợp không tuân thủ quy định, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Yêu cầu UBND cấp xã, tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản giám sát việc thực hiện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

PHƯƠNG HIỀN