Tại cuộc họp, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) báo cáo tóm tắt kết quả công tác PCD của các cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ tham gia PCD cùng các địa phương của quân đội. Báo cáo cho thấy, thời gian qua, công tác PCD được các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc, triển khai quyết liệt, hiệu quả.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại phiên họp.

BQP đã thiết lập Sở chỉ huy tiền phương tại TP Hồ Chí Minh để trực tiếp chỉ đạo công tác PCD của các tỉnh phía Nam. Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh hoặc PCR để phát hiện sớm các ca bệnh. Đến nay, phần lớn các đơn vị có ổ dịch đã kiểm soát tốt, toàn quân không phát hiện thêm ca mắc mới. Học viện Quân y đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 người và tiêm mũi 2 được 1.000 người trong đợt thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax giai đoạn 3, bảo đảm an toàn và tiến độ nghiên cứu.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

Trên địa bàn Quân khu 7, quân đội đã triển khai 55 điểm cách ly công dân với 12.511 giường; thành lập 68 tổ, đội cơ động PCD, 8 tổ chuyên khoa, 51 tổ truy vết và triển khai khu điều trị Covid-19 tại các bệnh viện quân y với trên 230 giường bệnh. BQP đã tăng cường 2.360 cán bộ, nhân viên thuộc 11 đầu mối cùng 2 xe xét nghiệm cơ động, 9 máy xét nghiệm và hệ thống xét nghiệm công suất lớn cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Tại Quân khu 9, các cơ quan, đơn vị tổ chức 178 tổ lấy mẫu, xét nghiệm, triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm (BVDCTN) số 6 BQP, hiện đang điều trị 347 bệnh nhân. Các đơn vị trên địa bàn Quân khu 5 đang sẵn sàng triển khai các BVDCTN BQP: Số 4 tại Khánh Hòa, số 3 tại Đà Nẵng và số 7 tại khu vực Tây Nguyên…

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phát biểu tại phiên họp.

Sau khi nghe báo cáo của Cơ quan thường trực BCĐ và các ý kiến tham luận, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác PCD của các cơ quan, đơn vị toàn quân thời gian qua. Đánh giá thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, nguy cơ bùng phát rộng và lây lan vào quân đội rất cao, nhất là trên địa bàn phía Nam, Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, hướng dẫn của BCĐ PCD Quốc gia, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp PCD theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”. Các đơn vị thuộc Quân khu 5, 7, 9 và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phải kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất, quản lý chặt chẽ quân nhân, hạn chế thấp nhất lây nhiễm từ cộng đồng. Chủ động xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh cho các đối tượng có nguy cơ cao, có triệu chứng nghi ngờ; chuẩn bị các phương án thiết lập khu cách ly trong đơn vị để cách ly quân nhân khi có ca bệnh. Các bệnh viện quân y thực hiện nghiêm việc ngăn chặn lây nhiễm vào bệnh viện; sẵn sàng triển khai các BVDCTN khi được yêu cầu.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của quân đội thời gian qua.

Thượng tướng Vũ Hải Sản chỉ đạo Cục Quân y đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong quân đội, bảo đảm các đơn vị trên địa bàn Quân khu 7, 9 và một số tỉnh của Quân khu 5 sớm đạt 100% quân số được tiêm. Các cơ quan, đơn vị được giao phối hợp tổ chức tốt hoạt động của Sở chỉ huy và Văn phòng BCĐ chỉ đạo, điều hành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc; Cục Vận tải phối hợp, chỉ đạo, tổ chức tốt hoạt động vận chuyển vaccine bảo đảm tiến độ, tuyệt đối an toàn. Đồng thời, yêu cầu toàn quân chủ động rà soát, bổ sung các trang bị, phương tiện PCD, sẵn sàng ứng phó với mức độ dịch cao nhất, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN