Sau một thời gian dài không ghi nhận các ca mắc mới Covid-19, từ ngày 1-11 đến 8 giờ ngày 3-11, trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 26 ca mắc Covid-19 tại các xã: Na Tông, Mường Nhà và Pom Lót, Phình Giàng trong đó có ca chưa rõ nguồn lây.

Ca bệnh đầu tiên trong đợt bùng phát dịch trở lại, xuất phát từ ngày 1-11, tại bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, kết quả xét nghiệm RT-PCR xác định 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Đến 8 giờ ngày 3-11, huyện Điện Biên ghi nhận thêm 26 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính, đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cùng đoàn công tác của Sở Y tế đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo công tác chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, đặc biệt là địa bàn huyện Điện Biên cùng lực lượng y tế tăng cường nhanh chóng vào cuộc khoanh vùng, truy vết, kích hoạt khu cách ly y tế tập trung và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, địa bàn liên quan.

Lãnh đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Điện Biên. Ảnh: CDC Điện Biên.

Ngày 3-11, UBND huyện Điện Biên đã họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các xã trên địa bàn. Công tác ưu tiên khẩn trương trước mắt là khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu diện rộng tại xã: Na Tông, Mường Nhà, Pom Lót và các xã lân cận; điều tra, xác minh, tiến hành cách ly y tế những người tiếp xúc gần.

Tính đến ngày 3-11, đã lấy được gần 7.000 mẫu xét nghiệm. Huyện Điện Biên đã nhanh chóng lập phương án ứng phó: Kích hoạt 3 khu cách ly tập trung gồm Đội sản xuất số 9, Trường Tiểu học xã Na Tông và Trường THCS Pom Lót; thành lập mới 4 chốt kiểm soát tại các xã: Pom Lót, Noong Hẹt, Na Tông và Mường Nhà.

Đồng thời, duy trì hoạt động của 29 chốt kiểm soát dịch tại 12 xã biên giới và 1 tổ chốt nội địa giữa xã Mường Lói với xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) để thực hiện kiểm soát các trường hợp vượt biên và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao vào địa bàn.

Sẵn sàng thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên với quy mô 300 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. 

Với quyết tâm không để dịch lây lan trên diện rộng sang các địa bàn lân cận như TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên Đông, huyện Điện Biên đã tăng cường hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng; chỉ đạo các lực lượng quản lý chặt di biến động người đi đến địa bàn.

Theo ông Đào Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, thành phố đã sẵn sàng phương án triển khai khoanh vùng, dập dịch, kích hoạt các điểm cách ly theo yêu cầu tình hình. Thành phố tích cực tuyên truyền sâu rộng tới bà con nhân dân, thực hiện nghiêm các quy định, không chủ quan lơ là, không hoang mang trước dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép vừa an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Như vậy, tính từ ngày 5-2 đến ngày 3-11, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 98 ca mắc Covid-19, trong đó 67 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện; 31 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. 

PHẠM KIÊN