Trước tình trạng khẩn cấp và yêu cầu của cấp ủy, chính quyền địa phương, được sự đồng ý của Bộ tư lệnh Quân khu 5, Sư đoàn 2 đã điều động 20 cán bộ, chiến sĩ cùng với 4 ô tô và máy móc trang bị chuyên dụng đã lên đường đến phun dịch khử khuẩn tại huyện Krông Pa, huyện Ia Pa và thị xã A Yun Pa.

Ngay trong đêm 16-7, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã đến thị trấn Phú Túc (Krông Pa) bắt đầu thực hiện việc phun hóa chất khử khuẩn tại đây. Không quản đêm tối, nguy cơ lây nhiễm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Chỉ trong đêm 16-7, toàn bộ thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa đã được bộ đội Sư đoàn 2 phun xong hóa chất khử khuẩn. Không kịp nghỉ ngơi, sáng 17-7, cán bộ chiến sĩ đơn vị lại cơ động đến huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 2 phun thuốc khử khuẩn ở huyện Ia Pa (Gia Lai) 

Về tình hình dịch Covid-19 tại Gia Lai, trong ngày 16-7, chị NTTN (sinh 1978), giáo viên, thường trú tại tổ 8 thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, có triệu chứng sốt, mệt… nên bắt xe từ Phú Túc đến Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai để khám. Tại đây, qua xét nghiệm virus test nhanh, các bác sĩ và nhân viên y tế đã phát hiện chị NTTN bị dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 (bệnh nhân mã số 44302) nên bệnh viện đã làm Công văn số 29/BC-BVĐHYDHAGL báo cáo với Sở Y tế Gia Lai và triển khai các biện pháp khoanh vùng, kiểm tra những nơi có liên quan.

Ngoài trường hợp phát hiện vào ngày 16-7 còn có 4 trường hợp phát hiện trong ngày 17-7. Trong đó 1 trường hợp tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa (là con gái của bệnh nhân mã số 44.302) và 3 trường hợp còn lại trú tại tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa (Gia Lai). Cả 3 trường hợp này đều liên quan đến ca bệnh mã số 44.302.

leftcenterrightdel
Bộ đội Sư đoàn 2 phun hóa chất ở huyện Ia Pa 

leftcenterrightdel
Bộ đội Sư đoàn 2 phun hóa chất diệt khuẩn ở Krông Pa 

Cùng với đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai triển khai cho lực lượng chức năng, nhanh chóng khoanh vùng tại Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, truy vết và xét nghiệm test nhanh nhân viên bệnh viện với tổng 241 trường hợp đều cho kết quả âm tính lần 1. Hiện đang tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bệnh viện an toàn, tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân tới khám bệnh đến hết ngày 19-7. Các lực lượng chức năng tổ chức phong tỏa toàn bộ thị trấn Phú Túc; test nhanh cho 300 người dân ở chợ Phú Túc, kết quả âm tính; khoanh vùng khẩn cấp tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa.

leftcenterrightdel
Bộ đội Sư đoàn 2 phun hóa chất ở huyện Ia Pa.

Hiện tại, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đang khẩn trương, quyết liệt thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết; yêu cầu người địa phương nâng cao khả năng, biện pháp và tham gia với lực lượng chức năng phòng, chống dịch, không đi ra ngoài nếu không cần thiết. Khi phát hiện người đi từ vùng dịch về không thực hiện khai báo y tế, người nhập cảnh trái phép thì kịp thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương để quản lý, xử lý.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Sư đoàn 2 phun hóa chất diệt khuẩn ở Thị trấn Phú Túc- Krông Pa

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai sẽ thông tin nhanh kịp thời để người dân địa phương an tâm tư tưởng, tích cực phòng, chống dịch bệnh với kết quả cao nhất.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI