Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Chủ nhiệm kho cho biết: Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiệm vụ đột xuất của kho ngày càng nhiều. Kho J106 tăng cường lực lượng trực, chủ động xây dựng kế hoạch, sẵn sàng tổ chức tiếp nhận, cấp phát kịp thời trang bị, VTKTXM cho các đơn vị khi có lệnh. Nhiệm vụ PCD Covid-19 có nhiều phát sinh đột xuất về bảo đảm trang bị, phương tiện, VTKTXM nên Đảng ủy, chỉ huy kho đã quán triệt cho cán bộ, nhân viên luôn nắm chắc số lượng, chất lượng hàng hóa, vật tư, tăng cường công tác kiểm tra, phúc tra kỹ thuật sau bảo quản để khi nhận lệnh có thể nhanh chóng làm thủ tục cấp phát cho các đơn vị, không để ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của quân đội. Từ đầu năm 2021 đến nay, kho đã tổ chức tiếp nhận 590 xe ô tô; 33 trạm nguồn điện và 39 tấn VTKTXM; cấp phát 65 xe ô tô, 672 bộ lốp, 6 tấn vật tư kỹ thuật ngành ô tô bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, tuyệt đối an toàn.

leftcenterrightdel
Trung tâm Kiểm định số 17 (Cục Xe-Máy) kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Phòng Kỹ thuật Ô tô-Trạm nguồn (Cục Xe-Máy) cũng là một trong những cơ quan phải triển khai cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) xe-máy cho toàn quân, trong đó, nhiệm vụ PCD Covid-19 luôn được ưu tiên đặc biệt. Theo Đại tá Trần Đức Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật Ô tô-Trạm nguồn: Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cấp ủy, chỉ huy phòng luôn quán triệt, yêu cầu cán bộ, nhân viên phải chủ động khắc phục khó khăn, phát huy tốt vai trò tham mưu, sức sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ BĐKT, nhất là BĐKT ô tô, trạm nguồn cho các đơn vị toàn quân tham gia PCD; tham mưu chỉ đạo và hướng dẫn các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sửa chữa chiến dịch tích cực, chủ động bảo dưỡng, sửa chữa xe-máy cho các đơn vị theo chỉ tiêu nhiệm vụ. Nhờ đó, chất lượng xe-máy toàn quân luôn được bảo đảm tốt, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có lệnh.

Trao đổi với Thiếu tướng Dương Xuân Nam, Cục trưởng Cục Xe-Máy, chúng tôi hiểu thêm về những nhiệm vụ thầm lặng nhưng hết sức quan trọng trong công tác BĐKT thường xuyên cũng như trong tham gia PCD mà ngành xe-máy toàn quân đã thực hiện suốt thời gian qua. Theo Thiếu tướng Dương Xuân Nam, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Xe-Máy đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, đơn vị tham mưu, đề xuất với chỉ huy các cấp chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, nắm chắc yêu cầu về BĐKT xe-máy cho từng nhiệm vụ để bố trí ưu tiên phương tiện mới, hiện đại, chất lượng tốt cho công tác PCD Covid-19. Trong đợt dịch thứ tư, khi tại Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Xe-Máy đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các nội dung BĐKT xe-máy cho nhiệm vụ PCD Covid-19; làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng để BĐKT xe-máy trong những tình huống đột xuất; các đơn vị chủ động nắm tình hình dịch, kịp thời báo cáo chính xác số lượng, chủng loại, tình trạng kỹ thuật, các khó khăn, vướng mắc để cơ quan xem xét, báo cáo cấp trên, đề xuất phương án giải quyết nhằm tập trung tối đa phương tiện, trang bị tham gia PCD.

Vừa qua, Cục Xe-Máy còn hoàn tất thủ tục tiếp nhận, bàn giao chặt chẽ xe chuyên dùng PCD Covid-19 do Bộ Y tế giao cho quân đội quản lý, sử dụng tạm thời; bàn giao cho Cục Vận tải (Tổng cục Hậu cần) và các đơn vị vận tải cấp chiến dịch, chiến thuật sử dụng vận chuyển vaccine tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn quốc.

Thiếu tướng Dương Xuân Nam cho biết, tính đến tháng 6-2021, toàn quân đã huy động hơn 5.000 xe ô tô các loại, trong đó có 997 xe con, 986 xe ca, gần 2.200 xe vận tải cùng hơn 700 xe chuyên dùng tham gia nhiệm vụ PCD, với 7,7 triệu ki-lô-mét hoạt động an toàn. Để một lượng xe lớn hoạt động an toàn, hiệu quả, Cục Xe-Máy đã chỉ đạo các kho khẩn trương thực hiện thủ tục cấp bổ sung 600 bình điện, 355 bộ lốp, 33 cụm động cơ và 5 tấn phụ tùng xe-máy. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tổ chức những tổ sửa chữa cơ động, lực lượng trực BĐKT xe-máy để sẵn sàng xử trí tình huống khi các xe gặp sự cố. Ngoài ra, còn đôn đốc các cơ sở BĐKT xe-máy trên từng địa bàn thường xuyên nắm tình hình, giữ mối liên hệ hiệp đồng chặt chẽ, kịp thời hỗ trợ các đơn vị tham gia vận chuyển PCD Covid-19 các mặt công tác BĐKT khi được đề nghị.

Đảng ủy, chỉ huy Cục Xe-Máy xác định, thời gian tới, cùng với tập trung hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đã xác định trong năm, toàn ngành xe-máy sẽ ưu tiên tối đa bảo đảm đầy đủ trang bị, phương tiện, các mặt công tác kỹ thuật để các đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ PCD Covid-19. 

Bài và ảnh: PHẠM TỪ - CHIẾN VĂN