Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao

Tính đến thời điểm 8 giờ ngày 3-8, toàn tỉnh Quảng Nam có 6 huyện, thị xã, thành phố có người dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm: Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình và Quế Sơn; trong đó có 25 ca đang điều trị, 2 ca tử vong. Đến nay, các ca nhiễm trên địa bàn tỉnh đều liên quan đến các “điểm nóng” về dịch tại TP Đà Nẵng. Số ca nhiễm liên tục tăng trong khi lịch trình di chuyển của các bệnh nhân rất phức tạp, đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, gây khó khăn trong công tác rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2.  

 Lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Quảng Nam có một lượng lớn người làm việc, học tập, sinh sống tại TP Đà Nẵng nên khi có lệnh phong tỏa một số khu vực và cách ly xã hội toàn TP Đà Nẵng, nhiều người đã ồ ạt kéo nhau về quê tránh dịch. Điều này gây sức ép rất lớn đối với công tác kiểm soát, quản lý người về từ vùng dịch, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân và người nhà trốn viện, trốn cách ly đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Bên cạnh đó, với đường biên giới dài, địa hình phức tạp, nhiều đối tượng đã cố tình men theo các đường mòn, lối mở để tránh các chốt kiểm dịch, trốn cách ly tập trung, tiềm ẩn nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đối tượng, đường dây đưa người vượt biên, nhập cảnh trái phép vào địa phận tỉnh.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang thiếu các test xét nghiệm, thiếu hụt đội ngũ y sĩ, bác sĩ tại địa phương. Đây là một trở ngại lớn đối với công tác xét nghiệm, phát hiện và điều trị bệnh nhân Covid-19. Thêm vào đó, nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật được lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận, cũng như tâm lý chủ quan hoặc lo lắng quá mức của người dân cũng làm phức tạp thêm tình hình trên địa bàn.

Triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch

Sau khi tiến hành cách ly xã hội 6 thành phố, huyện, thị xã theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Y tế khẩn trương tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ việc rà soát, lập danh sách tất cả trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến TP Đà Nẵng từ ngày 1-7 đến 28-7 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ cao; tổ chức cách ly y tế phù hợp theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế; lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để tránh lây lan ra cộng đồng và yêu cầu tất cả trường hợp này phải thực hiện ngay việc khai báo y tế, giám sát, cập nhật tình hình sức khỏe.          

Xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm) cũng nằm trong diện được khoanh vùng, rà soát dịch bệnh.

Các biện pháp phòng dịch đang được triển khai quyết liệt tại tất cả các địa phương; trong đó chú trọng việc lập thêm các khu cách ly tập trung phòng dịch. Tại TP Tam Kỳ, dù chưa xuất hiện ca dương tính, nhưng thành phố đã chủ động rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp bệnh nghi ngờ. Bên cạnh các khu cách ly tập trung tại: Trường Đại học Phan Chu Trinh, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu Quảng Nam (170 giường) và các cơ sở y tế trên địa bàn, thị xã Điện Bàn đã đề nghị các xã, phường thành lập thêm các khu cách ly để tăng năng lực ứng phó, kiểm soát dịch bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) đang được yêu cầu tiếp nhận 150 bệnh nhân từ các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng chuyển về. Bên cạnh đó, các trường hợp F1 tại địa phương đang tăng lên từng ngày, do đó, cùng với việc thành lập các chốt kiểm soát, việc lập thêm các khu cách ly trên địa bàn xã, thị trấn đang được triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: “Hiện tại, ngoài hai ổ dịch tại phường Minh An và Cẩm An, chúng tôi đã tiến hành khoanh vùng thêm xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) để rà soát, xác định các đối tượng có tiếp xúc với các ca dương tính đã công bố; đồng thời tất cả địa bàn trọng điểm đã được phun thuốc khử khuẩn, các khu cách ly tập trung được tăng cường thêm”.

Theo ông Huỳnh Công Quang, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam, hiện tại CDC Quảng Nam có 3 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động phục vụ cho công tác chống dịch Covid-19. Để tăng cường nhân lực y tế, UBND tỉnh Quảng Nam khuyến khích các địa phương vận động đội ngũ y, bác sĩ đã về hưu, sinh viên y khoa người Quảng Nam tại nhiều nơi cùng hỗ trợ địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đồng ý để trung tâm y tế các địa phương được mua sắm test xét nghiệm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, ngoài 4 điểm chốt chặn cấp tỉnh tại tuyến đường ven biển ĐT603B, tuyến ĐT607 gần Trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương, tuyến Quốc lộ 1 gần bến xe Bắc Quảng Nam và Quốc lộ 14B gần trạm cân, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương lập các chốt chặn để tăng cường kiểm soát người về từ TP Đà Nẵng, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, kích hoạt phần mềm truy tìm dấu vết dịch tễ Bluezone, NCOVI và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục bổ sung lực lượng cho 21 chốt kiểm soát dịch ở các đồn biên phòng nhằm tăng cường tổ tuần tra lưu động, siết chặt các đường mòn dọc tuyến biên giới Việt – Lào. Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Lực lượng BĐBP tỉnh đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu kết hợp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời các đường dây nghi vấn, các dấu hiệu đưa đón người vượt biên trái phép để tập trung đấu tranh cũng như tiến hành các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng công an, dân quân ở địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt các địa bàn biên giới, vùng biển”.

Bài, ảnh: THANH THÚY