Trong lúc thành phố siết chặt giãn cách xã hội, thực hiện chủ trương “ai ở đâu ở yên đó” để phòng, chống dịch (PCD), thì hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ đi chợ, đi siêu thị mua hàng hóa giúp dân, đã gieo vào lòng người sự quý trọng và thương yêu vô bờ bến. Với họ, việc giúp đỡ người dân lúc này không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là mệnh lệnh của trái tim.

Việc làm không có trong chương trình huấn luyện

Binh nhất Trần Anh Tuấn, chiến sĩ Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 có dáng người chắc khỏe, giọng nói vang ấm. Trong huấn luyện, anh cũng là một chiến sĩ năng nổ, chịu khó và tiến bộ nhanh. Nhưng giờ đây, Tuấn không phải “lăn lê, bò toài” hay vận động chiến thuật trên bãi tập, mà anh cùng đồng đội đang thực hiện một việc làm đầy mới mẻ: Đi chợ giúp dân. Thật ra, công việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu đi chợ mua đồ cho chính mình, nhưng đi chợ mua hàng hóa thiết yếu giúp người dân lại là một chuyện khác. Trần Anh Tuấn chia sẻ: “Khó nhất là công việc tổng hợp và phân loại các đơn hàng của người dân theo combo (được hiểu là hình thức bán hàng kết hợp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ cùng mức chi phí tiết kiệm hơn so với khi mua lẻ nhằm khuyến khích khách mua hàng). Sau đó là lựa chọn mua hàng và chuyển đến tận nhà cho người dân”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7 đưa hàng mua giúp đến nhà cho người dân phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chỉ huy các đơn vị phải lựa chọn những chiến sĩ nhanh nhẹn để tổng hợp đơn hàng một cách chính xác, khoa học, tránh sự nhầm lẫn. Nếu người dân đăng ký lắt nhắt, mỗi thứ một cái thì bộ đội sẽ mất khá nhiều thời gian để sắp xếp lại, cũng như khó tìm kiếm từng mặt hàng. Tổng hợp đơn hàng xong, điều lo tiếp theo của các chiến sĩ là làm sao mua được hàng hóa ngon, phù hợp về giá cả. Nếu như mua các mặt hàng như: Xà bông, mì ăn liền, muối, nước mắm... có tên thương hiệu thì dễ, nhưng mua thịt, cá, rau, củ, quả thì phải biết lựa chọn. Vì thế, khi nhận nhiệm vụ, nhiều chiến sĩ đã lên mạng tra cứu cách chọn lương thực, thực phẩm thế nào là ngon. Binh nhất Nguyễn Thanh Long, chiến sĩ Sư đoàn 5 tâm sự: “Em vào mạng để biết cách chọn thịt heo, chọn cá, chọn rau sao cho tươi ngon. Ví dụ chọn mua thịt heo thì phải chọn miếng thịt có màu sáng hồng nhạt hay đỏ nhạt, có màng khô, bề mặt hơi se lại, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Hay chọn dưa leo thì cần chọn quả nặng tay, thẳng, mềm, thuôn dài, không hoặc ít bị vẹo, có lớp vỏ nhẵn, không nhiều nốt sần và đuôi không bị vàng, đỏ”.

Nghe các chiến sĩ nói mà chúng tôi cứ ngỡ như mình đang được dạy cách đi chợ mua sắm để có được những món đồ ngon, bổ, rẻ vậy. Thật ra, trước khi nhập ngũ, rất ít người thường xuyên đi chợ mua đồ cho gia đình, nhất lại là mua lương thực, thực phẩm. Khi trở thành anh bộ đội, họ cũng chỉ quen với thao trường, bãi tập, vũ khí trang bị quân sự. Các hoạt động khác cũng đều phục vụ cho hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Vì thế, đi chợ mua đồ thiết yếu giúp dân, là một việc làm chưa bao giờ có trong chương trình huấn luyện của người chiến sĩ.

Khi cầm những đơn hàng trên tay, các chiến sĩ bước vào siêu thị với tư cách là người mua sắm. Họ đẩy xe, lựa chọn những món hàng một cách kỹ lưỡng. Đôi khi, các món hàng người dân đặt mua vừa mới hết, anh em lại phải gọi điện hỏi ý kiến xem có đổi món hàng khác, hoặc lấy hàng tương tự hay không. Trước khi ra về, anh em cẩn thận kiểm tra lại số lượng hàng hóa so với danh sách trong combo mà người dân đã đăng ký. Len lỏi một giờ, có khi là hơn hai giờ qua những gian hàng, họ bước ra khỏi siêu thị với nét mặt rạng rỡ vì sắp mang niềm vui đến cho nhiều gia đình.

Niềm vui từ những gói hàng

Theo chân các chiến sĩ đưa hàng đến nhà dân, chúng tôi cảm nhận được tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đối với đồng bào nơi tâm dịch. Công việc tìm nhà dân của các anh có sự giúp sức của tổ chức đoàn thanh niên, phụ nữ ở địa phương. Chính vì thế, nhiều nhà ở trong hẻm sâu, hàng thiết yếu mà họ nhờ mua cũng được mang đến chu đáo và nhanh nhất.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7 đưa hàng đến nhà người dân ở phường 7, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Chiếc xe tải chở hàng, cùng hai chiếc xe máy chạy theo sau của các chiến sĩ Sư đoàn 302, đã xua đi sự yên ắng của nhiều con đường ở phường 15, quận 10. Tới đường Trường Sơn nằm ở phía sau Công viên Lê Thị Riêng, chiếc xe và các chiến sĩ dừng lại ở căn nhà số 36. Thấy bóng bộ đội đến, chủ nhà vui mừng vẫy tay trong khuôn viên. Chưa đầy hai phút, 3 gói hàng đã được các chiến sĩ đặt ở trước cửa. Anh em giúp người dân phun thuốc khử khuẩn cẩn thận, rồi lại tiếp tục di chuyển đến nhà khác. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga, ngụ trên đường Bạch Mã, phường 15 cảm kích: "Có bộ đội, chúng tôi không phải đi mua đồ và thực hiện tốt quy định PCD của thành phố".

Tại quận Bình Thạnh, các chiến sĩ Sư đoàn 5 đã quen với việc đến siêu thị Co.opmart Chu Văn An để đi chợ giúp các gia đình F0. Những ngày qua, UBND quận Bình Thạnh cũng tổ chức đón 380 chiến sĩ Sư đoàn 5 đến hỗ trợ địa phương tham gia công tác PCD trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị có nhiệm vụ phối hợp chốt chặn, tuần tra, kiểm soát người, phương tiện tại trạm kiểm soát dịch và tuần tra một số khu phố theo đề nghị của địa phương. Nhiệm vụ đi chợ giúp dân tuy mới mẻ, bỡ ngỡ, nhưng có nhiều thú vị. Chị Lê Thị Hải Yến, nhân viên siêu thị Co.opmart Chu Văn An ấn tượng: "Các anh bộ đội bữa đầu vô siêu thị khá lúng túng, nhưng sau thì rành lắm. Nhìn các anh ấy mua hàng thấy dễ thương vô cùng". Cũng có một câu chuyện hơi khó xử là một chị ở hẻm 217/9 Bùi Đình Túy nhờ mua giúp sữa cho con nhỏ và băng vệ sinh. Đọc đơn hàng của người đó, Binh nhất Trần Tuấn Huy tỏ ra lúng túng. Anh bối rối không biết chọn hàng ra sao, bèn nhờ chị Lê Thị Hải Yến giúp đỡ. Thế là chỉ sau 5 phút, đơn hàng của người dân đã được xử lý một cách trọn vẹn. Nhận được gói hàng, người phụ nữ đã thốt lên: "Bộ đội quá siêu. Cái gì cũng làm được hết trơn".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh nói rằng: "LLVT Quân khu 7 nói chung, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh và các đơn vị khác nói riêng, đã góp phần rất lớn vào công tác PCD của thành phố. Hình ảnh những người chiến sĩ trong tâm dịch, sẽ ngày càng sâu đậm trong sự cảm phục, yêu thương của nhân dân".

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi không thể nói hết ra đây những việc làm, những hành động đẹp mà cán bộ, chiến sĩ quân đội dành cho nhân dân TP Hồ Chí Minh. Chỉ biết rằng khi thành phố đang nỗ lực PCD, thì Bộ đội Cụ Hồ sẽ luôn sát cánh để sẻ chia, chung sức cùng đồng chí, đồng bào đẩy lùi và quyết tâm chiến thắng "giặc Covid-19".

Bài và ảnh: PHI HÙNG - NGÔ HUY - HỮU TÂN