* 16 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới trong cộng đồng
* Tổng đài 111 giải đáp về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Ngoài ra, có nhiều trường hợp đến nay đã xuất viện hơn 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa và tiếp tục yêu cầu các trường hợp đã được công bố khỏi bệnh phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. (ĐỖ QUANG)
 |
|
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN |
Nam thanh niên sốt cao đã âm tính với Covid-19: Chiều 2-5, liên quan đến trường hợp nam thanh niên bị sốt cao, tức ngực nhiều ngày ở xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), Bộ Y tế cho biết: Kết quả xét nghiệm Realtime-PCR của bệnh nhân này âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thêm, hiện tình trạng của nam thanh niên trên vẫn còn nặng, do bị nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe thêm tại bệnh viện. Trong sáng 2-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phối hợp với huyện Gia Lâm phong tỏa nơi ở của bệnh nhân (với khoảng 120 hộ tại xã Kiêu Kỵ) theo đúng quy trình phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, bệnh nhân trên đã âm tính với SARS-CoV-2 nên những người tiếp xúc với trường hợp này không phải cách ly, khu vực bệnh nhân sinh sống cũng không phải phong tỏa. (DƯƠNG HẢI)
Việt Nam đã có 16 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới trong cộng đồng: Theo Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19, ngày 2-5, BN161 đã xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 lần thứ nhất. Hiện huyết áp của bệnh nhân trở lại bình thường, không sốt và phổi tiến triển tốt. BN20 tiếp tục tập cai thở máy và phục hồi chức năng. BN91, phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh hiện hết sốt, không tràn dịch màng phổi, tiếp tục thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Chiều 1-5, bệnh nhân xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, song tiên lượng vẫn rất nặng.
Đến thời điểm này đã có 219 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện. 51 bệnh nhân nhiễm Covid-19 còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại 8 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó riêng tại bệnh viện tuyến Trung ương điều trị, theo dõi sức khỏe cho 40 bệnh nhân; bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, theo dõi cách ly 10 bệnh nhân và tuyến huyện là 1 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân có sức khỏe ổn định; Việt Nam đã có 16 ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. (PHẠM HẰNG)
Tổng đài 111 giải đáp về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19: Từ ngày 1-5 người dân có thể gọi đến Tổng đài 111 để được giải đáp thông tin liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Các số điện thoại tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, bao gồm: 0913.049.567; 0977.976.686; 0913.378.816. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện, không để lợi dụng và trục lợi chính sách gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. (CÙ HƯƠNG)
Khai trương “Siêu thị rau sạch, gạo 0 đồng” đợt 2 phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Sáng 2-5, Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Sư đoàn 302 (Quân khu 7) và một số doanh nghiệp khai trương “Siêu thị rau sạch, gạo 0 đồng” đợt 2 phục vụ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn xã Suối Rao (huyện Châu Đức) và xã Phước Hưng (huyện Long Điền). “Siêu thị” hoạt động trong ngày 2 và 3-5, tại 3 địa điểm: Trung tâm Văn hóa-Học tập cộng đồng xã Suối Rao; chùa Chánh Giác và Trung tâm Văn hóa-Học tập cộng đồng xã Phước Hưng. Mỗi người dân tới “siêu thị” đều được tặng miễn phí từ 1 đến 2 loại rau, củ, quả và một suất quà gồm: 2kg gạo, 1kg đường, 1 chai nước tương, 1 chai dầu ăn, 10 quả trứng vịt… Trong sáng 2-5, “Siêu thị rau sạch, gạo 0 đồng” đã hỗ trợ nhu yếu phẩm và khẩu trang cho gần 500 lượt người dân trên địa bàn. (QUANG VĂN)
* Ngày 2-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phối hợp với nhóm “Tấm lòng vàng” tổ chức trao gần 100 suất quà tặng người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bệnh tật nặng và người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (mỗi phần quà gồm 10kg gạo và 1 thùng mì ăn liền). Trước đó, nhóm “Tấm lòng vàng” cũng đã trao 60 suất quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tổng trị giá quà tặng của chương trình gần 50 triệu đồng. (VÂN GIANG)
|
Tình hình dịch Covid-19 (cập nhật 19 giờ ngày 2-5)
Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 212
Thế giới Việt Nam
Số người nhiễm: 3.422.294 270
Số người điều trị khỏi: 1.093.157 219
Số người tử vong: 240.336 0
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 30.517
|