Báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, liên quan đến bệnh nhân số 2.911 tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), theo điều tra, đến nay ghi nhận 25 trường hợp F1, trong đó, 24 trường hợp ở Đông Anh và 1 trường hợp ở huyện Mê Linh.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng làm việc tại huyện Đông Anh. 

Đến sáng 30-4, toàn bộ 24 trường hợp F1 trên địa bàn huyện Đông Anh đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, 96 trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh. Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân 2.911 sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng, gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan, tổng số 14 chốt cách ly.

Ngay trong đêm 29-4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh huyện đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 ngay trong đêm, tổ chức trực dịch 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày.

Tại buổi làm việc với Khu công nghiệp Thăng Long, ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đến nay, đã có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân 2.911 tại Khu công nghiệp Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Đối với trường hợp nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2 là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long. Đại diện, Công ty Panasonic Việt Nam cho biết, hiện đã xác định được 28 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ. Công ty này có gần 3.000 công nhân. 

Cụ thể, đó là N.T.H.N (SN 1996, là công nhân công ty Panasonic, tại Khu công nghiệp Thăng Long) và N.Đ.Đ (SN 1994, công nhân Khu công nghiệp Thăng Long).

Ông Khổng Minh Tuấn cho biết, do đây là thời điểm nghỉ lễ của công nhân, nếu số công nhân này về các địa phương mà không kịp thời được điều tra, truy vết thì nguy cơ bùng dịch rất lớn. Bởi cứ tính trung bình, một F0 thì có từ 40 đến 50 F1; 80-100 F2. Với số lượng khoảng 2.800 công nhân của Công ty Panasonic, chẳng may có thêm một ca dương tính thì việc truy vết rất vất vả. Do đó, đòi hỏi công tác vào cuộc phải hết sức cấp bách.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, diễn biến của ca bệnh mới trên địa bàn rất phức tạp, xảy ra trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 là dịp các gia đình, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đi lại, tham quan du lịch, tập trung đông người.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh có Khu công nghiệp Thăng Long với gần 60.000 công nhân, người lao động đến từ nhiều nơi trên cả nước dẫn đến nguy cơ rất lớn xảy ra bùng phát, lây lan dịch bệnh. Do vậy, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay. Huyện yêu cầu Trung tâm y tế và UBND các xã, thị trấn phải thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Đông Anh và Khu công nghiệp Thăng Long cần có giải pháp cụ thể nếu 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 2.991 trở thành F0. “Chỉ ít giờ nữa là có kết quả xét nghiệm nhưng 2 trường hợp F1 có kết quả dương tính lần 1 có tỷ lệ rất lớn là dương tính. Do đó, đề nghị huyện Đông Anh, Khu công nghiệp Thăng Long cùng 2 công ty tập trung truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan”, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý Khu Công nghiệp  phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa; Đề nghị Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Đông Anh quyết liệt chỉ đạo công tác truy vết khẩn trương, chính xác. “Chủng mới của SARS-CoV-2 có biến thể rất nhanh, vì vậy việc truy vết phải tiến hành càng sớm càng tốt. Đến nay có một số ca mặc dù đang nghi ngờ dương tính nhưng cũng cần phải truy vết ngay và lập hồ sơ, danh sách đầy đủ để đề phòng có sự chuyển đổi từ F0 thành F1”, Phó chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đối với 2 trường hợp nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 ở Khu công nghiệp Thăng Long, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các công nhân của công ty có người bị nghi nhiễm phải chủ động cách ly, hạn chế di chuyển và tham gia các hoạt động ngoài cộng đồng. Huyện Đông Anh cần phải siết chặt việc chống dịch hiện nay; đồng thời tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các khu công nghiệp; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người; bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ...

THÁI SƠN