 |
Chó nghiệp vụ Vich Mơ tham gia tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo. |
Điểm dừng chân của chúng tôi là chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ea H’leo, nơi được biết đến là đơn vị đóng quân xa nhất trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk. Đây là khu vực tiếp giáp với biên giới của tỉnh Gia Lai, có địa hình tương đối phức tạp, nơi mà các đối tượng thường lợi dụng để xuất nhập cảnh trái phép vì mục đích kinh tế, hoặc lợi dụng để vi phạm quy chế biên giới.
Đón tiếp chúng tôi, Đại úy Nguyễn Công Thành, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo niềm nở nói: “Các anh đến cũng đúng thời điểm bộ đội chúng tôi phải chuẩn bị thay phiên lên đường tuần tra”.
Sau vài phút chuẩn bị, đội hình tuần tra lên đường. Điều khiến chúng tôi chú ý là có sự xuất hiện của một thành viên hết sức đặc biệt, đó chính là Vich Mơ, một chú chó nghiệp vụ được tăng cường lên chốt phòng chống dịch, cùng với Huấn luyện viên Trung úy QNCN Lê Đức Chí Tuấn. Trong đội hình tuần tra, chó nghiệp vụ Vich Mơ và Huấn luyện viên được bố trí đi đầu, để khi phát hiện điều gì bất thường, sẽ kịp thời báo cáo ngay cho người chỉ huy biết để kịp thời xử lý. Vich Mơ có thân hình to lớn, chiều cao tầm 60cm, nặng khoảng 30kg, với cái đầu linh hoạt, nhãn quan linh động và đôi tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước, mỗi khi chuyển động hai chiếc tai này gần như rạp về phía sau.
 |
Chó nghiệp vụ phát huy hiệu quả trong đánh bắt các loại tội phạm. |
Trung úy QNCN Lê Đức Chí Tuấn cho biết: “Vich Mơ gắn liền với tôi kể từ khi vào Trường trung cấp 24 Biên phòng (Trường Huấn luyện chó nghiệp vụ) sau đó biên chế về Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, đến bây giờ đã tròn 10 tuổi. Do có sức lực và có khả năng tuân thủ mệnh lệnh trong huấn luyện, nên Vich Mơ và những chú chó cùng giống Becgie thường được đơn vị sử dụng đánh bắt các loại tội phạm, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đối với nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Vich Mơ tham gia vào đội hình tuần tra, mật phục, chốt chặn để phát hiện, trấn áp các loại đối tượng, nhất là các đối tượng nhập cảnh trái phép.
Cũng như cán bộ, chiến sĩ tại chốt, chó nghiệp vụ phải thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ, luôn trong trạng thái sẵn sàng cơ động chiến đấu cao. Chó nghiệp vụ còn có đặc điểm đánh hơi tốt, sức cơ động nhanh, sức chiến đấu cao, răn đe các loại đối tượng. Nhiều khi ở khoảng cách rất xa, đội tuần tra chưa phát hiện nhưng chó nghiệp vụ đã phát hiện ra và báo cáo kịp thời cho người chỉ huy để xử lý.
Chúng tôi thấy, dưới nền nhiệt ngoài trời cũng phải trên 37, 38 độ nhưng Vich Mơ vẫn sải bước linh hoạt do đã quá quen với khí hậu và địa hình ở đây. Đến các lối rẽ trên biên giới Vich Mơ nhớ ngay. Vượt qua chặng đường tuần tra gần 3km đường rừng, thấy chúng tôi thấm mệt, Đại úy Nguyễn Công Thành, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Ea H’leo nói: “Để thích nghi với môi trường khí hậu của biên giới, thì Huấn luyện viên phải có kế hoạch huấn luyện để cho chó nghiệp vụ làm quen với môi trường ở đây. Công tác chăm sóc phải thường xuyên, kiểm tra các biểu hiện bất thường của chó. Tùy vào mỗi Huấn luyện viên có cách huấn luyện riêng. Huấn luyện viên rèn kỹ bao nhiêu thì chó chiến đấu phục vụ cho nhiệm vụ bảo đảm và an toàn bấy nhiêu. Đặc biệt, mối liên hệ giữa huấn luyện viên và chó nghiệp vụ là một mối liên hệ đặc biệt, giống như “thầy-trò”, cùng nhau huấn luyện, cùng nhau chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ”.
 |
Chó nghiệp vụ cùng cán bộ, chiến sĩ trong tuần tra đêm.
|
Từ khi được tăng cường lên chốt phòng chống dịch đến nay, Vich Mơ đã đóng góp vai trò quan trọng trong hỗ trợ cán bộ chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 6.8 km tiếp giáp với Campuchia, kịp thời phát hiện, xử lý và bàn giao 3 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan vào đất nước. Gần đây nhất, ngày 8-7, tổ tuần tra gồm 5 cán bộ, chiến sĩ và chó nghiệp vụ Vich Mơ đã lập thành tích trong kịp thời phát hiện, xử lý 5 đối tượng vi phạm quy chế biên giới...
Sáng ngày 6-9, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Tuấn, Phó chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắc cho biết: Hiện nay, trên tuyến biên giới dài hơn 73km tiếp giáp với Campuchia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã lập 8 chốt cố định, trong đó tăng cường 4 chó nghiệp vụ và 4 Huấn luyện viên tại các chốt trọng điểm. Đồng thời, hằng ngày duy trì 12 đến 14 tổ tuần tra, kiểm soát lưu động khép kín trên biên giới với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tham gia nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ ‘kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan vào đất nước.
Bài và ảnh: NGUYỄN NGỌC LÂN