Bên cạnh đó, vai trò tương thân tương ái, giúp đỡ của người dân đã góp phần không nhỏ để lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch hoàn thành nhiệm vụ.

Tại mỗi điểm cách ly luôn có những câu chuyện cảm động về tình người trong tâm dịch. Đó là câu chuyện về Thượng tá Hoàng Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Diễn Châu suốt gần 10 ngày đêm lăn lộn khắp các khu cách ly và các chốt chống dịch, tổ chức điều động lực lượng, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền tham gia truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Gia đình chỉ cách cơ quan vài cây số, nhưng 10 ngày qua anh không về nhà, bởi chính quê hương anh-xã Minh Châu-qua một đêm đã có 3 người xét nghiệm dương tính, cả thôn phải phong tỏa, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, con gái đầu của anh cũng thuộc trường hợp F1 phải cách ly tập trung. Anh cũng chỉ biết động viên gia đình và con gái qua điện thoại, bởi còn rất nhiều người dân trong huyện cần đến vai trò của anh trong tổ chức, điều hành phòng, chống dịch...

leftcenterrightdel
Quân, dân chung tay phục vụ bữa ăn cho các người cách ly tại Trường Mầm non Minh Châu, xã Minh Châu (Diễn Châu, Nghệ An). 

Đó là câu chuyện của 4 cô giáo là nhân viên hợp đồng Trường Mầm non xã Diễn Thịnh, tình nguyện tham gia phục vụ nấu ăn cho khu cách ly gần 100 người thuộc diện F1. Tham gia phục vụ tại khu cách ly đồng nghĩa với việc các cô có nguy cơ cao bị lây nhiễm, không được về với gia đình trong thời gian dài... Công việc phục vụ nấu ăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, vừa bảo đảm cơm chín, nước sôi, vừa phải bảo đảm phòng dịch an toàn cho bản thân.

Đó là câu chuyện của gia đình cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thái Bình ở xóm 1 xã Diễn Hạnh, khi biết điều kiện các khu cách ly đang gặp nhiều khó khăn, ông đã động viên con cháu chở 3 xe tải hàng gồm các nhu yếu phẩm: Giường xếp, nước uống, sữa tươi, các trang, thiết bị y tế phòng dịch như quần áo, tấm chắn giọt bắn, nước sát khuẩn... đến tận từng khu cách ly, chốt phòng dịch để trao tặng những người nơi tuyến đầu, với tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Tại khu cách ly xã Diễn Thịnh, trong quá trình trao tặng quà, nắm được thông tin khu cách ly đang gặp khó khăn trong công tác bảo quản thực phẩm vì thời tiết quá nắng nóng, CCB Nguyễn Thái Bình đã bàn bạc cùng con trai và mua tặng luôn khu cách ly một chiếc tủ bảo ôn 365 lít trị giá 9,8 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Thái, con trai CCB Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Sau chuyến hàng, gia đình sẽ tiếp tục hỗ trợ tất cả các khu cách ly 600kg thịt lợn. Số thịt này đã được gia đình gom đủ tại nhà, chế biến sẵn và phân bổ tới 11 khu cách ly trên địa bàn toàn huyện”. CCB Nguyễn Thái Bình tâm sự: “Tôi từng là bộ đội, trong hoàn cảnh đất nước, quê hương đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, mình còn làm được gì mình sẽ làm hết sức, động viên con cháu cùng làm, với mong muốn nhân dân địa phương vơi bớt khó khăn, vất vả”.

Từ ngày dịch bệnh bùng phát, cũng là thời điểm Bí thư Đoàn xã Minh Châu Lê Thị Thùy Linh không ngơi nghỉ. Hơn 30 đoàn viên, thanh niên trong xã đã tình nguyện tham gia các chốt dịch, các khu cách ly, tiếp nhận hàng hỗ trợ của các tổ chức, các nhà hảo tâm. Đặc biệt “Đội shipper tình nguyện” đã được thành lập để hỗ trợ các gia đình bị phong tỏa. Tại thôn Vân Tập, do bị phong tỏa trong đêm, nhiều gia đình không kịp chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết, tất cả những mối liên hệ với bên ngoài được thông qua cầu nối là những chàng trai, cô gái mang màu áo xanh tình nguyện, thuộc đội shipper tình nguyện, từ vận chuyển các nhu yếu phẩm, vận chuyển hàng hóa, đồ dùng giữa những người bị phong tỏa và những người đang cách ly tập trung đều được các shipper thực hiện chu đáo, chặt chẽ.

Đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Diễn Châu và nhiều địa phương khác vẫn tăng lên từng ngày, nhưng với sự góp sức của cả cộng đồng, sự hết lòng, hết sức của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT, sự đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của mỗi người dân, của các nhà hảo tâm, nhân dân vùng dịch sẽ vơi bớt khó khăn và từng bước đẩy lùi đại dịch.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH - LÊ TẦN