Cùng đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đến thăm các bé ở Bệnh viện Từ Dũ vào một buổi chiều mưa, chúng tôi được nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện các biện pháp tiệt trùng trước khi vào phòng chăm sóc đặc biệt. Mấy chục cháu bé sơ sinh nằm trong nôi, đang được các hộ lý cho bú sữa bình. Nhiều cháu sinh non, phải sưởi bằng bóng điện, ngủ li bì. Bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Thị Hồng Nhu, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 1.000 sản phụ nhiễm Covid-19; đã có 25 sản phụ không qua khỏi khiến cho không ít trẻ sơ sinh phải mồ côi. Đó là nỗi đau, là mất mát rất lớn không chỉ đối với trẻ sơ sinh. Mặc dù bệnh viện đã nỗ lực chăm lo bằng mọi nguồn lực nhưng vẫn rất cần sự chung tay của cả cộng đồng để bù đắp một phần cho các bé”.

leftcenterrightdel
Đại diện Bệnh viện Hùng Vương nhận quà của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng tặng trẻ thơ đang điều trị tại bệnh viện.

Hiện tại, Bệnh viện Từ Dũ đang chăm sóc hơn 200 trẻ sơ sinh, trong đó gần 100 bé có mẹ nhiễm Covid-19, 10 bé dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị tại bệnh viện và nhiều bé mồ côi. Bệnh viện cũng đã thực hiện mô hình “Chăm sóc thiết yếu” theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm không lây nhiễm chéo, với mục tiêu không chia cách mẹ và con, giúp tinh thần của mẹ được cải thiện, sớm khỏi bệnh.

Tại Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP Hồ Chí Minh), từ tháng 5-2021 đến nay đã có 657 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19, 17 bé bị nhiễm và 6 bé phải mồ côi ngay khi chào đời. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các y, bác sĩ của bệnh viện vẫn luôn tận tụy chăm sóc, điều trị cho các sản phụ và chăm lo cho trẻ sơ sinh mồ côi hoặc bị nhiễm dịch...

leftcenterrightdel
Đại diện đoàn công tác của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng thăm trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.  

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các bệnh viện và đồng cảm với mất mát của trẻ sơ sinh, thời gian qua, các đơn vị quân đội đã chung tay hỗ trợ các bệnh viện chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh đáng thương và trẻ sơ sinh mồ côi, bị bệnh tật. Mới đây, đoàn công tác của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng đã trao quà tặng Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương, mỗi bệnh viện 900 hộp sữa, 900 bộ quần áo và 900 chiếc khăn bông để chung tay chăm lo cho các bé. Theo Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị): Dịch Covid-19 tác động rất lớn đến đời sống của nhân dân, đặc biệt là sản phụ và các trẻ sơ sinh. Trong điều kiện của TP Hồ Chí Minh hiện nay, việc chăm lo cho các bé có hoàn cảnh đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào các tổ chức chính trị-xã hội. Sẻ chia những khó khăn đó, Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng luôn quan tâm đến thế hệ trẻ; chỉ đạo, tổ chức những hoạt động thiết thực, động viên ngành y tế, tặng quà cho trẻ sơ sinh để chung sức cùng thành phố vượt qua đại dịch.

Cảm ơn sự hỗ trợ của các đơn vị quân đội, PGS, TS, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, bày tỏ: “Sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng rất thiết thực, hữu ích với chúng tôi trong việc chăm sóc các bé, đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần đối với các y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hùng Vương trên tuyến đầu chống dịch, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH