Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam rất phức tạp, khó lường, nhiều nguồn lây, nhiều biến chủng của Covid-19. TP Hồ Chí Minh trở thành “tâm dịch” lớn nhất cả nước, cuộc sống của nhân dân gặp vô vàn khó khăn. 

Trong đó có hàng nghìn người dân đến từ Thanh Hóa bị ảnh hưởng nặng nề như: Không có việc làm, không có thu nhập... Với tinh thần “thương người như thể thương thân” và truyền thống “tương thân, tương ái” UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công chuyến bay QH 9204 từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) bảo đảm khẩn trương, nhanh chóng, an toàn tuyệt đối cho 189 bà con là những người lao động tự do mất việc làm, người già trên 65 tuổi, trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguyện vọng về quê.

Một chuyến bay thấm đẫm nghĩa tình, chứa chan tình nghĩa, khắc sâu niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; cho dù hoàn cảnh nào thì Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn vì dân, làm lay động hàng triệu trái tim người dân.

leftcenterrightdel
Ông Lê Trọng Bằng nhận cơm trong khu cách ly.   

Một chuyến bay thành công, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ để thông báo cho gần 200 địa chỉ khác nhau ở rải rác các địa phương thuộc TP Hồ Chí Minh, đưa đón ra sân bay; xét nghiệm kháng nguyên Covid-19; làm thủ tục; hướng dẫn bà con vào ga, lên máy bay bảo đảm an toàn. Về sân bay Thọ Xuân chúng tôi lại được đón tiếp chu đáo, theo quy định phòng, chống dịch. Chúng tôi được xe Công an dẫn đường, ở mỗi ngã ba, ngã tư đều có bộ đội, công an bảo đảm giao thông. Nhiều hình ảnh đẹp khắc sâu trong tâm trí chúng tôi là các chiến sĩ đứng nghiêm chào theo điều lệnh, nghiêm trang mà ấm áp tình quê hương nghĩa đồng bào.

Đến khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 270, Sư đoàn 341 chúng tôi đều ngỡ ngàng bởi sự thoáng rộng, cảnh quan môi trường chính quy, xanh, sạch, đẹp. Khu cách ly mọi thứ đã sẵn sàng từ những hàng rào bằng dây nhựa, biển báo, đến nhà bạt che nắng, bàn ghế ngồi.

Sau khi khử khuẩn chúng tôi nghỉ ngơi lại sức và thực hiện các bước theo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Giọng nói của các chú bộ đội ấm áp chắc nịch trong bài tự giới thiệu và hướng dẫn khai báo thông tin cá nhân, làm các thủ tục lấy mẫu bệnh phẩm và nhận số phòng ở, chúng tôi cảm nhận sự nghiêm minh của kỷ luật Quân đội. Mỗi lời nói, cử chỉ của người chỉ huy dứt khoát, rõ ràng mà ấm áp, dễ gần.

Một cán bộ khác hướng dẫn cụ thể bằng giọng nói dễ nghe, dễ hiểu được bà con đón nhận và thực hiện khẩn trương, nhanh chóng. Vẫn những giọng ấm áp ấy thông những thông tin mới, nhắc nhở, hướng dẫn bà con hàng ngày... Về sau chúng tôi nhận ra đó là Trung tá Nguyễn Đức Trường, cán bộ Trung đoàn 270, rất hoạt bát, tình cảm và và gần gũi, thân thương. Các chiến sĩ nhân viên y tế cũng tạo cảm giác cho chúng tôi yên tâm, tin tưởng…

Về phòng cách ly, chúng tôi một lần nữa thán phục bởi sự chuẩn bị chu đáo,  trong mỗi phòng có gường, dụng cụ, đồ dùng cá nhân mới sạch, đầy đủ, từ cái tăm, cái khăn mặt, móc áo, dây phơi đầy đủ... Điều khâm phục nhất là mỗi bữa ăn đúng giờ, đủ dinh dưỡng, phong phú về món ăn. Từ bữa sáng, bữa chính đều được đổi món, cách chế biến.

Ngoài ra cán bộ, chiến sĩ không quản vất vả chuẩn bị bữa ăn cho các cháu nhỏ, phụ nữ mang thai. Chúng tôi nể phục, cảm ơn sao cho hết tấm lòng, thái độ, trách nhiệm của các anh, chị gửi vào mỗi khẩu phần ăn. Ăn uống đầy đủ, chúng tôi còn nghỉ ngơi theo hiệu lệnh. Hằng ngày hiệu lệnh vang lên, cán bộ, chiến sĩ bắt đầu ngày mới, thì chúng tôi cũng được thức dậy; hiệu lệnh bộ đội đi làm, thì chúng tôi được yên tĩnh nghỉ ngơi... Những ngày ngủ nghỉ theo điều lệnh một điều chắc chắn là chúng tôi đều tăng cân do được chăm sóc chu đáo; được động viên tinh thần tư tưởng thoải mái; được sống trên quê hương, được theo dõi sức khỏe hằng ngày...

Những ngày được ăn, nghỉ trong doanh trại Trung đoàn 270, chúng tôi vô cùng biết ơn và tin yêu cán bộ, chiến sĩ khu cách ly. Gần đến ngày chia tay có nhiều cung bậc cảm xúc với những nghĩa nặng, tình sâu; chúng tôi được sum họp gia đình, nhưng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên khu cách ly lại sẽ nhận nhiệm vụ mới. Chúng tôi mang về gia đình, làng xóm, khu phố những tình thân thương của bộ đội Trung đoàn 270 để niềm vui lan tỏa, lòng tin nhân rộng, lòng biết ơn sâu sắc... Về với cuộc sống thường ngày chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm quy định 5K, đoàn kết, đồng lòng cùng các lực lượng phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19.

LÊ TRỌNG BẰNG, Tiểu khu Tập Cát 1, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Công, tỉnh Thanh Hóa

leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel
 


leftcenterrightdel