Đây là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ  lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

Nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Đà Nẵng tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Trong đó, Hải Dương đã tiêm 6.287 người; Hà Nội đã tiêm 163 người; Hưng Yên đã tiêm 840 người; Bắc Ninh đã tiêm 312 người; Bắc Giang đã tiêm 823 người; Hải Phòng đã tiêm 205 người; Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm 774 người; Gia Lai đã tiêm 200 người; Long An đã tiêm 193 người; Đà Nẵng đã tiêm 117 người; Hòa Bình đã tiêm 32 người; Khánh Hòa đã tiêm 95 người. Một số cơ sở y tế tạm ngừng trong 2 ngày nghỉ cuối tuần và tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 vào đầu tuần tới. Tỉnh Hải Dương đang ưu tiên triển khai tại 6 nơi gồm thành phố Hải Dương và các huyện Cẩm Giàng, Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn, Nam Thành. Các huyện còn lại sẽ triển khai từ ngày 17-3. 

Trong ngày 13-3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Các địa phương yêu cầu người đi tiêm chủng thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe và tiền sử tiêm chủng cho cán bộ y tế (bệnh nền, bệnh cấp tính mắc và sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, lưu ý các trường hợp có tiền sử dị ứng). Các biểu hiện về sức khỏe được theo dõi chặt chẽ và báo cáo đầy đủ hàng ngày cho thấy công tác triển khai được thực hiện tốt, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng hoạt động tích cực và vaccine  tiếp tục được triển khai an toàn.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam, GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên tinh thần hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.

Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút tại chỗ và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo; khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm. Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine của Astrazeneca.

Người dân khai báo y tế. Ảnh: suckhoedoisong.vn

* Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Như vậy tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.594 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Cả nước còn 39.613 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó có 503 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 16.056 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 23.054 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có 2.086 người bệnh được điều trị khỏi. Trong số các ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế, có 48 người đã âm tính lần đầu với virus SARS-CoV-2; có 48 người âm tính lần 2 và 91 người âm tính lần 3.

THÁI SƠN