Các ca mắc mới là các bệnh nhân từ 2.483 đến 2.488. Các bệnh nhân đều ở huyện Kim Thành, Hải Dương.
Cụ thể, ghi nhận 3 ca tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, trong khu vực phong tỏa từ ngày 2-3-2021 (bệnh nhân 2.483-2.485).
2 ca tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, là F1 của bệnh nhân 2.480 đã được cách ly tập trung từ ngày 2-3-2021 (bệnh nhân 2.486, bệnh nhân 2.488); một ca tại xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, là F1 của bệnh nhân 2.481 đã được cách ly tập trung từ ngày 2-3-2021 (bệnh nhân 2.487).
Hiện cả 6 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3, Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.
Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 2.488 bệnh nhân Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.572 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 879 ca. Hiện cả nước còn 51.572 đang được cách ly, theo dõi y tế. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 533 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 13.776 ca; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 37.263 ca.
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay (4-3), cả nước có 22 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 1920 trường hợp, 35 ca tử vong.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 20.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngoài cộng đồng đều âm tính
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính đến sáng 4-3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với 20.652 trường hợp lấy mẫu ngẫu nhiên tại ga tàu, bến xe, chợ, quán ăn, cơ sở thờ tự… trên địa bàn thành phố.
Số mẫu trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) lấy trong đợt xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngoài cộng đồng mà đơn vị này tiến hành từ trước Tết năm 2021 đến nay, với mục đích xác định sớm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng (nếu có) để kịp thời ngăn chặn, không để dịch có cơ hội bùng phát.
Theo HCDC, tổng số mẫu đã lấy là 22.036 trường hợp. Như vậy, còn 1.384 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.
Cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên ở những nơi tập trung đông người, thành phố Hồ Chí Minh còn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại với tất cả chuyên gia nước ngoài đã nhập cảnh vào thành phố từ ngày 1-1-2021 đến nay, dù những người này đã trải qua 14 ngày cách ly phòng dịch đúng quy định.
Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 tổn thương 95% phổi phải chạy ECMO, thở máy
BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, các chức năng sinh học của bệnh nhân 1.823 chưa được cải thiện. Bệnh nhân này hiện bị tổn thương gần hết phổi.
Bệnh nhân 1.823, 65 tuổi, có địa chỉ ở Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội. Người này sống cùng nhà với người mắc Covid-19, vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 2-1.
Bệnh nhân 1823 bị tiểu đường, bắt đầu suy hô hấp từ ngày 7-2. Đến ngày 9-2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Bệnh nhân đã có năm lần xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được các bác sĩ tiên lượng nguy kịch. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng an thần giãn cơ thở theo máy, còn phù vùng thấp ít, phù vùng ngực bụng.
Đến nay, về mặt hình ảnh học, trên phim chụp, ước lượng tổn thương phổi có thể lên tới hơn 90, thậm chí 95%. Tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn bằng ECMO (tim phổi nhân tạo) nên việc di chuyển để chiếu, chụp tổn thương phổi chính xác là bao nhiêu phần trăm hiện rất khó. Theo bác sĩ Khiêm, việc xác định chính xác phần trăm tổn thương phổi hiện tại không có nhiều ý nghĩa bằng các chỉ số lâm sàng khác.
Hải Dương xử lý triệt để chất thải tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường, đơn vị thu gom, xử lý rác thải của tỉnh đã cơ bản xử lý triệt để những vấn đề liên quan đến rác thải, môi trường ở các khu vực cách ly, phong tỏa.
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản, bảo đảm môi trường trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa là một trong những việc quan trọng góp phần kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường tích cực vào cuộc cùng với các đơn vị thu gom, xử lý rác thải cơ bản xử lý triệt để vấn đề liên quan đến rác thải và môi trường ở khu vực cách ly, phong tỏa.
Trong quá trình thu gom, xử lý, cán bộ công nhân viên tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.
Sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất phải bảo đảm an toàn dịch bệnh
Bộ Công thương vừa có công văn số 1083/BCT-TTTN gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về ban hành hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản vùng đang có dịch Covid-19.
Văn bản nêu rõ, sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Hoạt động vận tải qua lại, đi, đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải như Công văn số 898/BYT-MT ngày 7-2-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa (đối với các phương tiện vận chuyển, lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần) và các quy định hiện hành khác.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo các khu vực bị phong tỏa hoặc khu vực có ổ dịch trên địa bàn tỉnh, thành phố theo quy định trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tỉnh, thành phố, các tổ chức, cá nhân biết, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phối hợp,bảo đảm lưu thông hàng hóa.
 |
| Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho công dân ở huyện Quảng Xương. Ảnh: nhandan.com.vn |
Thanh Hóa duy trì giám sát phòng, chống dịch
Ngày 4-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, 23 người từ vùng dịch về Thanh Hóa là F1 của các ca dương tính với Covid-19, đều đã có kết quả xét nghiệm 2 đến 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Các công dân đã hoàn thành cách ly y tế tập trung nên cơ quan chức năng, các tổ giám sát tiếp tục hướng dẫn, theo dõi, giám sát cách ly y tế tại nhà.
Trong ngày, cơ quan chuyên môn lấy 69 mẫu cho một số công dân xuất cảnh, đang cách ly ở Bệnh viện Nội tiết, khu cách ly ở thị xã Nghi Sơn, các huyện: Quan Sơn, Thiệu Hóa và 23 mẫu giám sát cộng đồng ở thành phố Thanh Hóa đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Theo rà soát cập nhật từ ngày 28-1 đến nay, có 31.352 người từ các tỉnh, thành phố có dịch về Thanh Hóa. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu của 2.561 người xét nghiệm, đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
THÁI SƠN (tổng hợp)