Như vậy, đến nay, Việt Nam ghi nhận 353 ca mắc Covid-19, trong đó 213 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 7.846 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 67 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 5.563 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.216 người.

Về điều trị, Tiểu ban Điều trị cho biết, đến thời điểm này đã có 330/353 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,3% tổng số ca bệnh. Trong đó, 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 23 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 9 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bà Rịa hiện đang điều trị 8 trường hợp. Trong đó, 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 16 bệnh nhân dương tính với Covid-19.

 

Về ca mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam, nam phi công người Anh đang hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Được biết, cơ quan bảo hiểm của người bệnh sẽ là đơn vị tiếp nhận bệnh nhân để bàn giao cho Y tế Anh. Bệnh nhân đang được chăm sóc, phục hồi chức năng tích cực để đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định và được về nước theo nguyện vọng.

Đến nay, bệnh nhân phi công người Anh đã trải qua 101 ngày điều trị, là ca mắc Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất Việt Nam, chi phí tốn kém nhất với 3,5 tỷ đồng trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy của bệnh nhân chưa tính toán chi phí.

VƯƠNG THÚY