Cụ thể, nữ bệnh nhân nặng 64 tuổi, người Việt phải can thiệp ECMO từ ngày 19-3 đã kết thúc ECMO, sức khoẻ nhiều tiến triển. Bệnh nhân nữ mắc Covid-19 trên bệnh nền là rối loạn tiền đình, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn tiến sức khỏe xấu nên các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia quyết định điều trị cho bệnh nhân kết hợp thở máy và can thiệp ECMO-tim phổi nhân tạo.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm sàng lọc nhanh Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: dantri.com.vn

Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO. Tuy nhiên sau nhiều ngày kiên trì điều trị, với sự phối hợp hội chẩn chuyên môn của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sức khoẻ của nữa bệnh nhân đã tiến triển. Đầu giờ chiều 4-4, bệnh nhân đã kết thúc ECMO, chỉ còn thở máy, lọc máu.

Đặc biệt, nữ bệnh nhân này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus gây Covid-19 liên tục 3 lần vào các ngày 26-3, 27-3 và 29-3.

Ngoài ra, hiện trong số các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có một ca nặng nữa đang thở máy, lọc máu (bệnh nhân số 161, 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai sang). Hiện tại bệnh nhân không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. Bệnh nhân này bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạch chủ, thể trạng gầy yếu. Ngoài ra một ca thở máy không xâm nhập chuyển sang thở oxy; 3 ca thở oxy. Trong số này có 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần với virus Covid-19.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, như vậy, đến sáng 5-4, Việt Nam vẫn ghi nhận 240 bệnh nhân mắc Covid-19, không tăng trường hợp nào so với ngày 4-4. Hiện 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện; 150 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước, có cả bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Trong các bệnh nhân này có 39 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với virus gây Covid-19, trong đó 18 người đã âm tính 2 lần trở lên.

VƯƠNG THÚY