Đó là tâm sự của cô giáo Phan Thị Linh, giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Minh Châu (Diễn Châu, Nghệ An). Ngày 16-6, dịch bệnh bùng phát tại xã Minh Châu. Chỉ trong một đêm, thôn Vân Tập, xã Minh Châu, cũng chính là quê hương chị, có 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, các khu cách ly tập trung của địa phương được kích hoạt. Cũng trong đêm hôm đó, chồng chị là Thiếu tá Võ Văn Hùng, trợ lý Ban CHQS huyện Diễn Châu nhận nhiệm vụ Trưởng khung cách ly tập trung tại xã Diễn Liên.
 |
|
Vợ chồng Thiếu tá Võ Văn Hùng. Ảnh do nhân vật cung cấp
|
 |
| Cô giáo Phan Thị Linh tại khu cách ly Trường Mầm non Minh Châu (xã Minh Châu, huyện Diễn Châu). |
 |
| Thiếu tá Võ Văn Hùng tại khu cách ly xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu. |
Những ngày bình thường, anh chị đảm nhiệm phần việc của mình ở các vị trí riêng biệt, sáng đi tối về. Khi dịch bệnh bùng phát, họ cùng tình nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Nhận nhiệm vụ ngay trong đêm 16-6, vợ chồng chị Linh chỉ kịp nhờ ông bà nội chăm sóc hai con và sắp xếp chút đồ cá nhân rồi vào làm việc, ăn nghỉ ngay tại các trung tâm cách ly suốt 20 ngày qua. “Trước khi bùng phát đợt dịch lần này, anh Hùng cũng đã gần 20 ngày không về, dù nhà chỉ cách đơn vị chưa đầy 10km. Lần này, dịch có tốc độ lây lan nhanh nên người dân phải đi cách ly, trở thành "vườn không nhà trống" hết. Tôi điện cho chồng bày tỏ nguyện vọng tình nguyện tham gia bộ phận phục vụ nấu ăn tại khu cách ly. Nghe thấy thế, anh ấy đồng ý ngay. Vậy là sáng 17-6, tôi xin ý kiến và nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ chồng gửi con cho ông bà để thực hiện nhiệm vụ tại xã Minh Châu”, chị Linh kể lại.
Tại khu cách ly xã Diễn Liên, chúng tôi gặp Thiếu tá Võ Văn Hùng. Khu cách ly có 14 cán bộ, chiến sĩ do anh chỉ huy, đảm nhiệm phục vụ cách ly 41 người đều thuộc đối tượng F1 của địa phương. Anh Hùng chia sẻ: "Đây là lần thứ ba tôi tham gia phòng, chống dịch nên cũng có chút ít kinh nghiệm. Công việc ở đây khép kín từ sáng đến giữa đêm. Những ngày đầu truy vết, việc lấy mẫu xét nghiệm của các lực lượng diễn ra xuyên đêm. Đến thời điểm này mọi việc đã đi vào ổn định cả rồi". Khi chúng tôi nhắc đến người vợ đang tình nguyện phục vụ nấu ăn tại khu cách ly xã Minh Châu, mắt anh lộ rõ niềm tự hào: "Chúng tôi cùng một làng, nhà lại gần nhau, học cùng nhau từ nhỏ đến hết THPT. Tốt nghiệp THPT tôi thi vào Học viện Phòng không-Không quân, Linh thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Năm 2004, chúng tôi thành người một nhà. Khi mới ra trường, tôi công tác tại Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4). Đến cuối năm 2019, tôi chuyển về công tác tại cơ quan quân sự huyện. Tuy công tác gần gia đình nhưng do yêu cầu nhiệm vụ nên mình cũng chẳng giúp vợ con được nhiều, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều một tay vợ lo toan... Nay địa phương xảy ra dịch bệnh, việc vợ chồng cùng tham gia chống dịch giúp đỡ nhân dân địa phương, tôi nghĩ vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của mỗi người”.
Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH - LÊ TẦN