Chồng quản lý F1, vợ chữa trị F0

Đó là nhiệm vụ của vợ chồng Trung tá Nguyễn Minh Đức, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Thế và chị Nguyễn Thị Thu Hường, điều dưỡng viên Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, hiện đang tăng cường về bệnh viện dã chiến truyền nhiễm đặt ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng tỉnh Bắc Giang. Hơn một tháng qua, anh Đức tất bật với công việc tại các khu cách ly trên địa bàn huyện Yên Thế. Trưa 15-6, đang trực tiếp phụ trách khu cách ly ở Trường Mầm non Phồn Xương, anh Đức được lệnh về “tiếp quản” khu cách ly mới thành lập ở Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (huyện Yên Thế). Hơn một tháng qua, anh trực tiếp kiểm tra, đôn đốc và duy trì hoạt động của các khu cách ly, từ việc bảo đảm an ninh trật tự cho đến công tác hậu cần, vệ sinh, khử khuẩn, tiếp tế, tuyên truyền cho người dân PCD, tránh lây nhiễm chéo... Công việc tiếp diễn liên tục khiến anh quên cả gọi điện thoại cho người thân.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng tá Chu Xuân Dương - Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Vân cùng trực tại đơn vị.

Trong khi đó, hằng ngày, chị Nguyễn Thị Thu Hường cũng dồn hết tâm trí, trách nhiệm của người thầy thuốc vào các mẫu xét nghiệm máu, bệnh phẩm của các F0. Chỉ cần một chút chủ quan, sơ sẩy là dẫn đến nhầm lẫn hoặc lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đã 35 ngày qua, chị Hường chưa gặp chồng và con. Chị thổ lộ, dù rất nhớ gia đình nhưng phải cố gắng gạt nỗi nhớ sang một bên để làm nhiệm vụ. Hôm nhận lệnh lên đường đi chống dịch, chị nhanh chóng đưa hai con nhỏ sang gửi bố mẹ chồng, rồi mua liền 5 yến gạo cùng các loại thực phẩm về để bố mẹ già và hai con dùng dần, bởi vợ chồng chị đều vào tuyến đầu chống dịch, chưa biết đến khi nào mới về được. 

Động viên nhau cố gắng...

 Đến Trường Đại học Nông-Lâm Bắc Giang, nơi đang cách ly gần 900 công dân diện F1, chúng tôi gặp Thượng tá Chu Xuân Dương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Việt Yên khi anh tới kiểm tra, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại đây.

 Huyện Việt Yên là ổ dịch lớn nhất tỉnh Bắc Giang (tính đến chiều 17-6, toàn huyện có tới hơn 4.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2) nên Thượng tá Chu Xuân Dương phải xử lý rất nhiều việc: Trực tiếp tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác PCD; chỉ đạo đơn vị chủ trì quản lý, bảo đảm phục vụ cho khoảng 6.000 công dân ở 6 khu cách ly cấp huyện; chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp, tổ chức công tác hậu cần ở 60 khu cách ly tại các xã; liên tục tham gia họp ban chỉ đạo PCD của huyện, họp ban chỉ huy tiền phương của tỉnh; phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tham gia PCD; triển khai các hoạt động quân sự, quốc phòng... Anh Dương cho biết, chỉ riêng việc nhận và trao đổi hàng trăm cuộc điện thoại, tin nhắn mỗi ngày đã mất rất nhiều thời gian, trong đó, những cuộc điện thoại thông báo có thêm người dương tính với SARS-CoV-2 thì phải chỉ đạo xử lý nhiều công việc tiếp theo.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Minh Đức, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Thế tiếp nhận quà của các tổ chức, cá nhân tặng khu cách ly.

Bộn bề với nhiệm vụ nên khi nhận được tin mẹ đẻ 89 tuổi bị tụt huyết áp và rối loạn tiêu hóa, Thượng tá Chu Xuân Dương chỉ còn cách nhờ bác sĩ đến thăm khám cho mẹ tại nhà, bởi vợ anh (Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Vân) là nhân viên quân y Ban CHQS huyện Việt Yên cũng trực tại đơn vị. Địa phương thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mỗi lần đi công vụ qua nhà, dù rất muốn ghé vào hỏi chuyện hai con, nhưng anh đành nhìn từ xa vì phải thực hiện đúng quy định PCD.

Dù "nhàn" hơn chồng, nhưng công việc của nhân viên quân y trong lúc dịch bệnh bùng phát cũng ngốn hết thời gian của Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Vân. Hằng ngày, chị phải chuẩn bị các biện pháp PCD cho đơn vị, theo dõi sức khỏe của các quân nhân, nắm tình hình sức khỏe của lực lượng đi làm nhiệm vụ ở các tổ, chốt PCD; tham gia phân loại hàng hóa do các nhà hảo tâm tặng để vận chuyển đến các khu cách ly... Chị Vân chia sẻ: “Anh ấy bận rộn thì mình càng phải cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, không dựa dẫm, ỷ lại. Ngược lại, tôi cũng động viên chồng, trong lúc khó khăn, vất vả thì càng phải gương mẫu, đi đầu”.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Thu Hường (vợ Trung tá Nguyễn Minh Đức) làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến truyền nhiễm ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng tỉnh Bắc Giang.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, rất nhiều cán bộ, nhân viên, chiến sĩ xông pha làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Họ không chỉ vất vả, thường xuyên đối mặt với hiểm nguy mà còn hy sinh hạnh phúc riêng, gác mọi việc của gia đình... Sự hy sinh thầm lặng đó đã chạm vào trái tim mỗi chúng ta.

Theo thông tin từ Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang, đơn vị có 5 cặp vợ chồng và 20 quân nhân hoàn cảnh khó khăn đang tham gia công tác PCD tại các tổ, chốt, khu cách ly, bệnh viện dã chiến... liên tục hơn một tháng qua. Còn Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh có 14 đồng chí hoàn cảnh khó khăn và 6 cặp vợ chồng cùng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch.

Bài và ảnh: CHÍ HÒA - MẠNH THẮNG - HUY HIẾU